Overwatch 2 sắp thay đổi lớn: Tự hồi máu, giảm bớt phụ thuộc đồng đội

Overwatch 2 sắp thay đổi lớn: Tự hồi máu, giảm bớt phụ thuộc đồng đội

Bão táp sắp đổ bộ vào đấu trường Overwatch 2 với bản cập nhật mùa 9 sắp ra mắt. Lần đầu tiên trong lịch sử, mọi anh hùng Tank và DPS sẽ có khả năng tự hồi máu, giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đội hỗ trợ.

Nguồn ảnh: Tyler C / Activision Blizzard

Nguồn ảnh: Tyler C / Activision Blizzard

Giám đốc game Aaron Keller cho biết trong bài đăng trên blog, một khả năng bị động mới sẽ giúp các anh hùng Tank và DPS dần dần hồi phục máu khi không tham gia chiến đấu trực tiếp. Đây sẽ là “phiên bản giảm thiểu của khả năng tự hồi máu của các hero hỗ trợ.” Ngoài ra, các thay đổi khác nhằm giảm “hiệu ứng sát thương đột biến trong chiến đấu” sẽ được công bố chi tiết trong một bài đăng khác gần ngày ra mắt mùa mới.

Nếu phải mô tả tình trạng cân bằng hiện tại của Overwatch 2 bằng một từ, đó sẽ là “bất ổn”. Mùa giải gần nhất đã giới thiệu anh hùng Tank mới, Mauga, với sức mạnh hạ gục không thể lý giải được như Bastion, anh hùng robot biến thành dàn súng máy. Mauga một mình phá hỏng nhiều trận đấu ở mọi cấp độ kỹ năng do cách anh ta chuyển đổi nhanh chóng giữa vai trò Tank yếu ớt nhất và sát thủ đáng sợ nhất. Chống lại hắn gần như là bất khả thi. Cách duy nhất là chọn Mauga và bắn trả cho đến khi phân thắng bại. Mùa 8 của Overwatch là một cơn ác mộng cho đến khi Blizzard nerf anh ta nặng tay trong tuần này.

Nguồn ảnh: Activision Blizzard

Nguồn ảnh: Activision Blizzard

Thực tế, hầu hết các Tank đã có cách để tăng thêm máu bằng khiên hoặc khả năng hồi phục. Trong khi việc Tank và DPS tự hồi máu có thể cần thiết trong môi trường không còn Tank thứ hai, thì nó giống như một miếng băng dán tạm thời sẽ khiến người chơi trở nên độc lập hơn.

Overwatch từng là nơi tôn vinh tinh thần đồng đội, nhưng giờ đây, nó lại trở thành gánh nặng khó chịu mà mọi thay đổi cân bằng và hero mới đều hướng tới việc giảm thiểu. Bằng cách giảm bớt cơ hội cho các hero hỗ trợ thể hiện, ranh giới giữa ba vai trò mờ đi, và mạng lưới gắn kết một đội cũng vậy. Thay vì là một đấu trường cho những màn phối hợp đồng đội như balê, những thay đổi như thế này biến Overwatch thành một trường bắn pháo hoa rực rỡ nhưng thiếu chiều sâu.

Dù khả năng tự hồi máu mới mạnh đến đâu, đây vẫn là bước đi đầu tiên hướng tới việc tách rời các hero hỗ trợ khỏi việc tập trung vào đồng đội, một lý do cốt lỏe khiến ai đó muốn chơi vai trò này. Keller cho biết khả năng bị động này “giảm bớt áp lực cho các hero hỗ trợ trong việc giữ cho mọi người sống sót, vì giờ đây, người chơi có quyền kiểm soát bể máu của mình nhiều hơn.” Mục tiêu của ông, như ông viết, là để cho Overwatch “ít bực bội hơn” khi đội bạn không phối hợp tốt.

Nguồn ảnh: Tyler C / Activision Blizzard

Nguồn ảnh: Tyler C / Activision Blizzard

Trong khi Blizzard vẫn muốn Overwatch được định nghĩa bởi chiến thuật và kỹ thuật đồng đội, họ cũng cảm thấy cần điều chỉnh lại một chút, và có thể cả trong tương lai.

Kể từ khi ra mắt, Overwatch 2 đã nỗ lực cân bằng giữa lối chơi tập trung đồng đội truyền thống và xu hướng hành động đơn độc thu hút các người chơi cá nhân. Qua nhiều thay đổi bản đồ và anh hùng, Overwatch 2 đã trở thành một trò chơi nhanh và chết chóc hơn nhiều. Những cuộc chạm trán kéo dài nhiều phút trong bản gốc, nơi các đội xếp đội hình như chơi cờ vua, giờ chỉ còn vài giây với tốc độ mà một hoặc hai người chơi có thể quét sạch cả bản đồ. Nếu xem một trận Overwatch năm 2016 đã khó hiểu, thì giờ đây ngay cả khi chơi, bạn cũng dễ dàng bị choáng ngợp. Tự hồi phục cho tất cả nhân vật còn có nguy cơ khiến trò chơi thậm chí còn hỗn loạn hơn, do bạn không cần phải di chuyển xung quanh để được chữa trị.

Để chống lại sự mất ổn định ngày càng tăng này, Blizzard đã thử nghiệm một hệ thống hồi sinh động, buộc bạn phải hồi sinh cùng đồng đội. Trong Season 9, hệ thống này sẽ được điều chỉnh để “làm cho hiệu quả rõ rệt hơn”. Blizzard cũng đang cân nhắc các tính năng khác để khuyến khích làm việc theo nhóm, bao gồm hiển thị thanh máu đồng đội trực tiếp trên màn hình giống như trong chế độ PvE. Thậm chí, khả năng hiển thị khung thông tin đồng đội (party frames) như trong các game MMO và MOBA cũng đang được cân nhắc.

Những tin tức này, cùng với phiên bản Quick Play tăng tốc trong thời gian giới hạn cuối tuần này, cho thấy Blizzard dường như chưa chắc chắn về hướng đi của Overwatch và đang để người chơi thử nghiệm beta trong suốt năm nay.

“Khi nhìn vào tương lai của Overwatch, một hoặc hai năm nữa, tôi không thấy một trò chơi giống hệt như hiện tại, chỉ đơn giản là thêm một vài anh hùng và bản đồ mới,” Keller chia sẻ. “Trò chơi nên luôn phát triển với các hệ thống và tính năng mới phục vụ người chơi.”

Việc meta thay đổi thường xuyên là đặc điểm của các game live service, nhưng những thay đổi cơ bản như Keller đề xuất có thể sẽ thay đổi định nghĩa về cách chơi Overwatch, một trò chơi vẫn đầy các hệ thống – như bảng xếp hạng cạnh tranh và khóa huấn luyện anh hùng – khuyến khích người chơi nắm vững.

Đây là một bước đi mạo hiểm đối với một trò chơi vốn đã có độ khó cao. Việc thay đổi quy tắc theo mùa lớn khiến người chơi khó trải nghiệm những khoảnh khắc thăng hoa khi áp dụng thành công kiến thức chiến thuật tích lũy được để xoay chuyển cục diện trận đấu. Ngược lại, điều này càng làm cho việc học hỏi trở nên vô nghĩa. Như chúng ta đã thấy với Mauga, phá vỡ sự cân bằng có thể khiến trò chơi trở nên tệ hơn cho tất cả mọi người. Nếu Blizzard chỉnh sửa quá nhiều lần, người chơi có thể bắt đầu mất kiên nhẫn khi cố gắng theo kịp một trò chơi dường như không thể định hình được chính mình.

Chia sẻ:

TRÒ CHƠI TRONG BÀI VIẾT

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời