Quân đội Mỹ bị cộng đồng chê cười không ngớt vì sử dụng Helldivers 2 cho mục đích tuyển mộ

Quân đội Mỹ bị cộng đồng chê cười không ngớt vì sử dụng Helldivers 2 cho mục đích tuyển mộ

Quân đội Mỹ đã lập hẳn một gian hàng về Helldivers 2 tại triển lãm với mục đích tuyển mộ và bị cộng đồng châm biếm không ngớt.

Quân đội Mỹ bị cộng đồng chê cười không ngớt vì sử dụng Helldivers 2 cho mục đích tuyển mộ

Đã từ lâu, quân đội Mỹ cũng như một số nước đã sử dụng video game như một cách tuyển mộ trẻ em và thanh thiếu niên nhập ngũ, điển hình như với Call of Duty. Điều này gây ra không ít phản ứng trái chiều, đặc biệt là khi nhiều người cho rằng kiểu tuyên truyền như vậy khiến người trẻ tuổi có suy nghĩ lệch lạch và thiếu thực tế về chiến tranh, nhìn nhận việc bắn giết ngoài đời như trong game.

Với việc tựa game online co-op Helldivers 2 đang vô cùng thịnh hành từ đầu năm đến nay, quân đội Mỹ cũng đang muốn tận dụng tựa game mới này một chút. Theo một đoạn video cực kì thịnh hành trên Twitter thì gian hàng của quân đội Mỹ tại một triển lãm (có vẻ là LVL UP EXPO đang diễn ra tại Las Vegas, Nevada) cho phép người tham gia sự kiện chơi Helldivers 2 tại đó. Mục đích là để quảng bá cho đội tuyển U.S. Army Esports. Dù không kèm theo việc tuyển mộ nào, gian hàng này được cho vẫn là một cách tuyên truyền và tuyển dụng người trẻ nhập ngũ thông qua video game như mọi khi.

Và khỏi phải nói điều này khiến cộng đồng châm biếm quân đội Mỹ đến thế nào. Bởi nếu bạn chưa biết thì tựa game Helldivers 2 lấy cảm hứng từ bộ phim Starship Troopers (1997). Cả 2 vốn đều có nội dung châm biếm chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa quân phiệt thời điểm đó, nhất là khi chiến sự của Mỹ tại Trung Đông cực kì căng thẳng và dẫn đến chiến tranh toàn diện vài năm sau khi bộ phim ra mắt. Chính bản thân tựa game cũng không hề che dấu sự châm biếm đế quốc của nó với khẩu hiệu “Vì Dân chủ” hay “Lan tỏa Dân chủ đến cho lũ bọ không gian” mà cả game lẫn game thủ thường xuyên kêu gọi và chế meme. Nói chung là 2 sản phẩm này đều có hàm ý chống tuyên truyền về chiến tranh, bạo lực và xâm chiếm lãnh thổ thông qua sự châm biếm tài tình của chúng.

Nhiều người thậm chí không thể tin vào mắt mình rằng chuyện này có thể thực sự xảy ra cho đến khi nhiều người khác tham gia triển lãm cũng cho biết họ thấy gian hàng này. Bởi vậy mà theo cộng đồng thì rõ ràng quân đội Mỹ không biết gì về tựa game này. Thêm vào đó việc gian hàng này quảng cáo cho đội esports của họ cũng cho thấy họ càng không biết gì về game hơn bởi Helldivers 2 là game online co-op và không hề có yếu tố cạnh tranh thi đấu nào giữa người chơi.

Trước đó quân đội Anh cũng bị chỉ trích dữ dội vì sử dụng Fortnite để tuyển mộ trẻ nhỏ.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời