Starfield: Tìm lại tàn tích của một trò chơi hardcore ẩn sâu trong dữ liệu

Starfield: Tìm lại tàn tích của một trò chơi hardcore ẩn sâu trong dữ liệu

Du hành không gian trong Starfield khá…dễ dàng. Thật sự rất dễ; bạn chỉ cần mở bản đồ, click vào một điểm và đi. Chắc chắn rằng, có một số hệ sao nằm ngoài tầm bay, nhưng nếu nỗi kinh hoàng của vũ trụ chỉ là “bất tiện nhẹ”, thì tôi phải nói rằng những bộ phim tài liệu như Event Horizon đã phóng đại quá mức về những điều rùng rợn ngoài kia.

Nguồn ảnh: Bethesda

Nguồn ảnh: Bethesda

Nhưng mọi thứ không phải lúc nào cũng như vậy. Bản thân Todd Howard đã từng nói về các phiên bản của trò chơi, nơi bạn có thể hết nhiên liệu và bị mắc kẹt giữa các vì sao, một tính năng cuối cùng bị loại bỏ vì nó “giết chết niềm vui”. Nhưng giờ đây, một người chơi trên Reddit (được GamesRadar phát hiện) đã tìm thấy bằng chứng trong dữ liệu của Starfield về một kiểu du hành không gian rủi ro và thách thức hơn nhiều.

Tôi đã đích thân nói chuyện với người tạo ra chủ đề đó – Redsaltyborger trên Reddit – và xác minh sự tồn tại của họa tiết bản đồ sao trong các tệp dữ liệu của Starfield. Bạn có thể xem ở dưới dạng .jpg dễ nhìn và dễ phân tích. Đúng vậy, nó trông giống như một di tích của một Starfield khác, hardcore hơn mà chúng ta chưa từng có.

Early concept/iteration of the starmap found tucked away in data files
byu/redsaltyborger inNoSodiumStarfield

Điều nổi bật với tôi – ngoài đồng hồ đo tiêu thụ nhiên liệu mà Todd đã nói với chúng ta – là sự hiện diện của các mối nguy hiểm môi trường trong hệ thống sao của trò chơi. Trong họa tiết còn sót lại trong các tệp dữ liệu của trò chơi, bạn có thể thấy Leviathan IV là nơi sinh sống của cả “bức xạ mặt trời” và “tiểu hành”. Cái trước đe dọa làm suy yếu tàu của bạn, trong khi cái sau, hấp dẫn hơn, “có thể gây dừng đột ngột”. Tôi thì không, nhưng tôi sẽ không ngại một hoặc hai lần dừng đột ngột để làm cho mọi thứ thú vị hơn một chút khi tôi đang hoàn thành danh sách nhiệm vụ Starfield của mình.

Chúng ta cũng có các bộ lọc để xem các chế độ bản đồ khác nhau và một mô tả hệ thống đầy đủ theo phong cách Mass Effect cho điểm đến đã chọn của bạn, một chi tiết thú vị đáng buồn là vắng mặt trong phiên bản cuối cùng của Starfield. Phải thừa nhận, Starfield có 120 hệ so với khoảng 40 hệ của Mass Effect, nhưng khi bạn đã có hơn 250,000 dòng thoại, thì thêm 120 đoạn nữa có gì là quan trọng?

Nguồn ảnh: Bethesda

Nguồn ảnh: Bethesda

Tất nhiên, không thể biết bit dữ liệu nhỏ bé này thực sự có ý nghĩa gì đối với sự phát triển của Starfield. Nó có thể chỉ là một bản phác thảo các ý tưởng đã bị loại bỏ nhanh chóng, hoặc có lẽ du hành không gian của Starfield đã từng nguy hiểm hơn một chút so với kết quả cuối cùng. Có lẽ những rủi ro hệ thống – như tiêu thụ nhiên liệu – là “giết chết niềm vui” trong mắt những người ra quyết định tại Bethesda.

Dù sao đi nữa, có vẻ như họa tiết này được tạo ra cho thứ gì đó lớn hơn chỉ là “cái gì đó để dán trên màn hình trong tàu của bạn như một đạo cụ trưng bày.” Redsaltyborger nói với tôi rằng họ cảm thấy “sự hiện diện của nút điều khiển Xbox ở phía dưới bản đồ cho thấy nó từng là một phần của [khái niệm] UI.” Tôi không thể không đồng ý.

Những người chơi khác dường như cũng chia sẻ niềm khao khát của tôi đối với vũ trụ Starfield thay thế này. Trong phần trả lời cho chủ đề Reddit ban đầu, một người dùng tên Space_ananas đã viết rằng, mặc dù họ thích Starfield như hiện tại, họ “ước [Bethesda] tiếp tục theo cách đó. Mỗi ngày [đó] càng rõ ràng hơn rằng chúng ta đã có một phiên bản bị ‘rửa sạch’ của trò chơi.”

Một người dùng khác, TorrBorr, đã viết rằng, “mẩu tin nhỏ này khiến mọi thứ trở nên hơi buồn tẻ với trò chơi và việc đã có bao nhiêu thứ bị cắt trong Starfield. Mặc dù tôi yêu trò chơi này, nhưng nó cần một sự thay đổi nghiêm túc.”

Than ôi, chúng ta có được một Starfield mà khả năng di chuyển nhanh chóng và dễ dàng khiến cho thiên hà của nó nhỏ bé. Có lẽ những tính năng như thế này sẽ được đưa vào trò chơi trong các bản DLC – và rất nhiều tính năng đã có sẵn dưới dạng mod – nhưng hiện tại, chúng ta sẽ phải tự mình tìm kiếm trong các tệp dữ liệu để tìm hiểu và phân tích kĩ hơn.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời