Studio Days Gone ra mắt game mới theo mô hình dịch vụ trực tuyến

Studio Days Gone ra mắt game mới theo mô hình dịch vụ trực tuyến

Nhà phát triển Days Gone dường như đang mạo hiểm bước ra khỏi vùng an toàn của mình để tham gia vào chiến lược game online (live-service) đang được Sony theo đuổi.

Studio Days Gone ra mắt game mới theo mô hình dịch vụ trực tuyến - Gamelade

Mới đây, một số bằng chứng xuất hiện cho thấy dự án mới của Bend Studio, hãng con thuộc Sony, sẽ là một tựa game online. Điều này đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi Bend Studio bước ra khỏi vùng an toàn, tham gia vào kế hoạch phát triển game online của công ty mẹ.

Studio Bend Studio có trụ sở tại Oregon, tựa game gần đây nhất của họ là Days Gone. Game được ra mắt trên PS4 vào tháng 4 năm 2019 và lên PC hai năm sau đó. Sau đó, Bend Studio xác nhận họ đang phát triển một IP mới, nhưng nhóm vẫn chưa chia sẻ bất kỳ thông tin cụ thể nào về dự án này.

Mặc dù thông tin chính thức về tựa game mới của Bend Studio vẫn chưa được tiết lộ, một mẩu tin tuyển dụng mới đây đã hé lộ một vài chi tiết thú vị. Theo Game Rant, tin tuyển dụng cho vị trí quản lý dự án chính của Bend Studio đề cập đến việc phát triển một game online. Cụm từ “game online” xuất hiện ba lần trong tin đăng, mô tả trách nhiệm hàng ngày của người được tuyển và kinh nghiệm cần thiết/ưu tiên cho ứng viên.

Studio Days Gone ra mắt game mới theo mô hình dịch vụ trực tuyến - Gamelade

Điều này cho thấy nhiều khả năng tựa game mới của Bend Studio sẽ là một game online. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thông tin chưa được hé lộ, chẳng hạn như thể loại game, bối cảnh, hoặc thời gian ra mắt. Chúng ta hãy cùng chờ đợi những thông tin chính thức từ Bend Studio trong tương lai.

Bend Studio có thể đóng vai trò quan trọng trong chiến lược game online của Sony, được công bố vào đầu năm 2022. Sony đặt mục tiêu phát hành 12 tựa game online đến tháng 3 năm 2026 (cuối năm tài chính 2025). Tuy nhiên, một nửa số game online trên PlayStation đã bị trì hoãn đến cuối năm 2023 do vấn đề chất lượng, theo COO Hiroki Totoki của Sony Group.

Hầu hết các tựa game online sắp ra mắt của Sony vẫn chưa được công bố. 12 tựa game ban đầu bao gồm:

  • Helldivers 2: vừa ra mắt.
  • Game online The Last of Us: đã bị hủy bỏ.
  • Bản khởi động lại Marathon: do Bungie phát triển, sắp ra mắt.
  • Một game Horizon MMO: do studio NCSoft của Hàn Quốc phát triển.

Điều này cho thấy Sony đang tập trung vào việc phát triển nhiều game online hơn, và Bend Studio có thể đóng vai trò quan trọng trong chiến lược này. Studio này có kinh nghiệm phát triển game thế giới mở và có thể áp dụng kiến thức đó cho các dự án online trong tương lai.

Bend Studio đã từng đề xuất ít nhất 2 dự án game khác trước dự án game online hiện tại

Trước khi bắt đầu dự án mới nhất, Bend Studio đã đề xuất với Sony hai ý tưởng: phần tiếp theo của Days Gone và một game Resistance thế giới mở. Tuy nhiên, cả hai đều bị từ chối. Lúc đó, Bend Studio đang thực hiện port Days Gone lên PC và họ quyết định tự mình thực hiện việc này. Đây là một quyết định đúng đắn vì Days Gone được đánh giá là một trong những bản port PC hay nhất của Sony.

Có khả năng dự án game online sắp tới của Bend Studio đã bắt đầu được lên kế hoạch từ trước khi Days Gone ra mắt trên PC. Tuy nhiên, thông tin tuyển dụng mới cho thấy dự án vẫn đang trong giai đoạn tiền sản xuất, nghĩa là nó sẽ chưa ra mắt trong tương lai gần.

Hiện tại, vẫn còn quá sớm để đánh giá hiệu quả của Bend Studio trong mảng game online. Nỗ lực của Sony trong việc tạo ra nguồn doanh thu dài hạn bằng mô hình game như dịch vụ (GaaS) đã gây ra một số bất ổn cho các công ty con của họ. Naughty Dog đã dành cả một thế hệ console để phát triển game multiplayer The Last of Us. Tuy nhiên, dự án này đã bị hủy bỏ do nhà phát triển không thể đảm bảo hỗ trợ nội dung lâu dài. Connie Booth, Giám đốc Sản xuất Nội bộ của Sony Interactive Entertainment, được cho là đã rời công ty vào cuối năm 2023 do bất đồng về chiến lược game online của tập đoàn.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời