Tetris Reversed – Suýt nữa thì chúng ta đã có thể chơi hậu bản của game xếp gạch

Tetris Reversed – Suýt nữa thì chúng ta đã có thể chơi hậu bản của game xếp gạch

Vào tháng 7 năm 2011, cha đẻ của Tetris là Alexey Pajitnov và Vedran Klanac, giám đốc điều hành và nhà phát triển của Ocean Media, đã hợp tác để tạo nguyên mẫu cho một phiên bản Tetris mới mà Pajitnov mơ ước. Nó được phác thảo trong bản trình bày PowerPoint. Klanac lập trình trò chơi và Pajitnov cung cấp phản hồi: Họ gọi nó là Tetris Reversed (Tetris Ngược). Trong một hội thảo tại GDC 2024, họ đã trình chiếu video về nguyên mẫu này và mô tả lối chơi của nó.

Tetris Reversed – Suýt nữa thì chúng ta đã có thể chơi hậu bản của game xếp gạch

Hoàn toàn ngược lại với Tetris, các khối Tetromino (khối Tetris được công nhận rộng rãi) được sử dụng để loại bỏ một bức tường khối, chứ không phải xếp chồng lên nhau.

Mười năm sau, những nhà sáng tạo cho biết trò chơi của họ bị đình trệ do những nỗ lực đưa nó vào sản xuất toàn diện của một cộng sự viên, Martin de Ronde, bị cản trở. Họ không đi sâu vào chi tiết, Pajitnov nói, “Chúng tôi đã hoàn thành công việc, nhưng trong trường hợp này, việc sản xuất chưa bao giờ bắt đầu. Giai đoạn tiếp theo không bao giờ xảy ra … Có thể [de Ronde] đã gặp rắc rối với công ty Tetris … Đến một lúc nào đó, anh ấy đã bỏ cuộc.” The Tetris Company, nơi Pajitnov hợp tác, sở hữu bản quyền Tetris và các thứ liên quan như Tetrominos. Trò chơi này được tạo ra như một dự án phụ và do đó không bao giờ được phát hành chính thức.

Tetris Reversed có nhiều yếu tố đặc trưng của Tetris, bao gồm các khối quen thuộc, tập trung vào điểm số và xóa dòng. Pajitnov có tư duy đơn nhất và triết lý về thiết kế trò chơi thỏa mãn thương hiệu của mình: “Tôi rất thích sự sụp đổ theo hàng. Thật là một hiệu ứng thú vị trong trò chơi gốc,” ông nói một cách mơ hồ. Vì vậy, ông ấy đã giữ lại những yếu tố đó. Nhưng nó cũng khác biệt ở một số điểm then chốt. Ví dụ, bạn có thể nhấn nút Reverse để thoát khỏi tình huống khó khăn, nút này sẽ hoán đổi tất cả các khối đã hoàn thành với các khối chưa hoàn thành, giống như việc nhấn nút Hyperspace trong Asteroids.

Tetris Reversed – Suýt nữa thì chúng ta đã có thể chơi hậu bản của game xếp gạch

Mô tả cách chơi Tetris Reversed

Ngoài ra, theo Pajitnov, “Đôi khi [dọn sạch bàn cờ] hoàn toàn là không thể,” vì vậy dựa trên sự xoay của các khối, chiến thắng không được đảm bảo. Họ giải thích thêm rằng một ván chơi trung bình (đối với một số ít người chơi) là 10 phút. Trò chơi hoàn hảo có thể đạt được với thiết lập phù hợp, nơi toàn bộ bảng được xóa sạch, nhưng điều đó chưa được các nhà phát triển thực hiện.

Sau khi ghi lại đoạn gameplay dài vài phút được hiển thị trong phiên trình chiếu, Klanac nhận xét: “Sau khi chơi bản demo 10 phút này, tôi đã chơi thêm hai giờ nữa,” nhấn mạnh việc Tetris Reversed có sức cuốn hút như thế nào.

Suy ngẫm về Tetris Reversed, Pajitnov nói: “Yếu tố thú vị cao hơn trong Tetris (bản gốc) so với trò chơi này. [Tetris Reversed] là một trò chơi trí tuệ hơn. Tetris cho phép các phong cách chơi khác nhau. Bạn có thể chọn phong cách riêng của mình. Trong trường hợp này, nó là chiến thuật khá đơn giản.” Tuy nhiên, ông nói thêm: “Đường cong học hỏi … Theo cảm nhận của tôi, nó ngắn hơn Tetris gốc.”

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời