Thế giới game PC sắp chào đón công nghệ nâng cấp hình ảnh mới: DirectSR

Thế giới game PC sắp chào đón công nghệ nâng cấp hình ảnh mới: DirectSR

Ba ông lớn AMD, MicrosoftNvidia sẽ cùng nhau trình làng công nghệ DirectSR tại GDC 2024. Sự kiện này hứa hẹn mang đến nhiều thông tin thú vị về các công nghệ đồ họa mới nhất của DirectX.

Thế giới game PC sắp chào đón công nghệ nâng cấp hình ảnh mới: DirectSR

Nguồn ảnh: The Future

Mặc dù trọng tâm chính của buổi thuyết trình là Work Graphics – một tính năng mới của DirectX 12 được giới thiệu bản beta vào năm ngoái, thế nhưng DirectSR – công nghệ nâng cấp hình ảnh mới của Microsoft trên Windows cũng sẽ được hé lộ.

Hiện tại, thông tin về DirectSR còn khá ít ỏi, chỉ biết rằng nó sẽ “giúp các nhà phát triển game dễ dàng hơn trong việc tích hợp tính năng nâng cấp hình ảnh lên các thiết bị chạy Windows.” Điều này gợi ý rằng DirectSR sẽ là một API mới cho việc xử lý nâng cấp hình ảnh, tương tự như FSR của AMD hay DLSS của Nvidia, nhưng với khả năng tương thích rộng rãi hơn với nhiều loại phần cứng khác nhau.

Thế giới game PC sắp chào đón công nghệ nâng cấp hình ảnh mới: DirectSR

Cách đây vài tuần, tin tức về Auto UpScaler của Microsoft trên Windows đã xuất hiện. Mặc dù cả hai hệ thống đều liên quan đến nâng cấp hình ảnh, DirectSR có vẻ như hướng đến một công cụ chung cho các nhà phát triển game tích hợp vào sản phẩm của mình.

Nghe thì hay ho, nhưng chúng ta đã có FSR của AMD rồi, vốn hỗ trợ hầu hết mọi GPU, ít nhất là những card đủ mạnh để chơi game mới. Tuy nhiên, nếu DirectSR vượt trội hơn FSR về cả hiệu năng và khả năng tương thích phần cứng, thì đây sẽ là một tin vui cho game thủ PC.

GDC là sự kiện thường niên diễn ra trong một tuần, bao gồm các hội thảo, thuyết trình và giới thiệu về mọi khía cạnh trong quá trình phát triển game. Đây là nơi chúng ta có thể cập nhật những công nghệ mới nhất, ví dụ như phần trình bày chi tiết về quá trình tạo ra đồ họa cho Assassin Creed III cách đây nhiều năm.

Ngoài DirectSR, một chủ đề khác cũng đáng chú ý là Work Graphs, một tính năng của Direct3D 12 (phần đồ họa của DirectX) được giới thiệu bản preview vào năm 2023. Work Graphs sẽ không phải là thứ người chơi có thể kích hoạt trực tiếp trong game, nhưng đối với các nhà phát triển phù hợp, nó có thể mang lại nhiều lợi ích.

Về cơ bản, Work Graphs cho phép các shader (chương trình nhỏ xử lý đồ họa) trên GPU quyết định việc có nên kích hoạt các shader khác hay không. Thông thường, quá trình này cần CPU can thiệp, nhưng với Work Graphs, mọi thứ diễn ra ngay trên GPU, giúp tăng hiệu suất và giảm thiểu tải cho CPU và RAM.

AMD hiện cung cấp một số mẫu code cho Work Graphs, nhưng chỉ hoạt động trên card đồ họa Radeon RX 7000. Nếu bạn dùng card Intel hoặc Nvidia, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất để có thể sử dụng driver beta hỗ trợ Work Graphs.

Mặc dù còn khá mới mẻ, Work Graphs hứa hẹn mang lại hiệu suất GPU cao hơn, giảm tải cho CPU và RAM. Chúng ta hãy cùng chờ đợi đến GDC 2024 để biết thêm thông tin chi tiết về những công nghệ thú vị này.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời