Tính năng mới Clips của Discord: Lo ngại về quyền riêng tư, nhưng sự thật có thể bất ngờ!

Tính năng mới Clips của Discord: Lo ngại về quyền riêng tư, nhưng sự thật có thể bất ngờ!

Discord vừa ra mắt tính năng Clips, cho phép người dùng đang stream trong kênh thoại ghi lại các đoạn clip ngắn (tối đa 2 phút) từ stream của họ. Tuy là một bổ sung thú vị, nó lại vô tình gây ra một chút tranh cãi về quyền riêng tư.

Nguồn ảnh: Discord

Nguồn ảnh: Discord

Một số lo ngại xoay quanh việc Clips có thể ghi lại giọng nói của những người khác trong kênh ngoài người đang stream. Điều này khiến nhiều người đổ xô tìm hiểu cách tắt tính năng này trong cài đặt Discord, nơi có một nút cho phép bạn loại bỏ giọng nói của mình khỏi Clips. Thậm chí, một số bài đăng trên Facebook còn tuyên bố Discord đang bí mật ghi âm giọng nói của bạn!

Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn như vậy. Discord rõ ràng thông báo cho người dùng trong kênh thoại ngay khi ai đó bật Clips và bắt đầu stream. Có thể tranh luận rằng Discord nên chọn phương thức “opt-in” (tự nguyện cho phép ghi âm) thay vì “opt-out” (tự nguyện loại bỏ), nhưng thực tế tính năng này không phải là một mối đe dọa nghiêm trọng đến quyền riêng tư như một số bài đăng trên mạng xã hội đang vẽ vời.

Thực tế, chúng ta có thể có nhiều quyền riêng tư hơn nếu tất cả bạn bè đều sử dụng Clips của Discord thay vì các phần mềm quay màn hình khác. Không có thông báo nào xuất hiện khi ai đó trong kênh thoại bắt đầu ghi âm màn hình với Nvidia Shadowplay hoặc OBS, và cũng không có cách nào để “opt-out” như bạn có thể làm với Clips (ngoài trừ việc… im lặng, nhưng đó cũng là một lựa chọn). Nếu bạn đã sử dụng Discord đủ lâu với một nhóm đủ lớn, bạn có thể đã từng gặp trường hợp phát hiện ra ai đó đã livestream toàn bộ cuộc trò chuyện của bạn mà không hề hay biết.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra trên Ventrilo, TeamSpeak hoặc thậm chí… điện thoại! Lo lắng về quyền riêng tư liên quan đến tính năng mới của Discord là có thật – internet là một nơi đầy rủi ro – nhưng không phải Discord đã âm thầm “cài bom” gì cả. Cần lưu ý rằng một số trò chơi như Overwatch 2 cũng ghi lại giọng nói của bạn để phục vụ mục đích kiểm duyệt, trong khi Discord tuyên bố họ không ghi âm và lưu trữ các cuộc trò chuyện thoại.

Nếu bạn không muốn những câu nói ngẫu nhiên của mình khi bạn bè chơi game hay ho bị ghi lại, bạn có thể tắt tính năng bao gồm giọng nói trong Clips ở cuối tab Clips trong cài đặt Discord.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn tắt Clips, giọng nói của bạn vẫn có thể bị ghi lại bằng các phương pháp ghi clip truyền thống (Alt+Z trên bất kỳ PC nào dùng card Nvidia) hoặc bị stream bởi người bạn đang bí mật ấp ủ giấc mơ trở thành streamer trên Twitch.

Hãy cẩn thận, đừng quá chủ quan!

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời