Trò chơi thây ma ‘bom tấn’ của Will Smith đã ‘chết yểu’

Trò chơi thây ma ‘bom tấn’ của Will Smith đã ‘chết yểu’

Tencent đang có một cuộc cải tổ lớn trong mảng kinh doanh game, bao gồm việc chuyển hướng từ phát triển theo giấy phép sang tập trung vào các dự án nội bộ. Trong tin tức đó, chúng ta cũng biết được một tựa game bắn súng sinh tồn zombie là Undawn có sự tham gia của Will Smith đã “chết yểu” trước cả khi hầu hết mọi người biết đến sự tồn tại của nó.

Trò chơi thây ma 'bom tấn' của Will Smith đã 'bốc hơi' - Gamelade

Undawn ra mắt vào tháng 6 năm 2023 trên PC và di động dưới dạng game miễn phí, tận dụng hình ảnh nam diễn viên nổi tiếng Will Smith làm tâm điểm trong chiến dịch marketing và trailer. Smith xuất hiện trong game với vai trò “Người Sống Sót Huyền Thoại” tên Trey Jones, đóng vai trò như một nhân vật hướng dẫn cho bạn, nhưng đó là tất cả về vai trò của anh ấy.

Gần đây, sau những thông tin về việc Tencent tập trung phát triển nội bộ và hạn chế cấp phép IP, Reuters đã đưa tin Undawn – tựa game được kỳ vọng cao – là một thất bại tài chính thảm hại cho công ty. Theo Reuters, Undawn chỉ thu về 287.000 USD, một con số vô cùng khiêm tốn so với tổng ngân sách phát triển hơn 138 triệu USD. Con số này được cho là do gần 300 nhà phát triển tại Lightspeed Studios (studio phát triển PUBG Mobile) thực hiện. Điều này cho thấy sự chênh lệch lớn giữa kỳ vọng và thực tế, khiến Undawn trở thành một “bom xịt” tài chính cho Tencent.

Trò chơi thây ma 'bom tấn' của Will Smith đã 'bốc hơi' - Gamelade

Trên thực tế, trò chơi đã có một khởi đầu khá ổn, đạt đỉnh 8.529 người chơi trên Steam trong tháng đầu tiên trước khi giảm mạnh xuống chỉ còn 2.500 người chơi bốn tháng sau đó, theo Steam Charts – mặc dù con số này không tính đến lượng người chơi trên mobile, có thể lớn hơn nhiều.

Chỉ qua trailer, Undawn dễ khiến người xem liên tưởng đến một tựa game bắn súng sinh tồn thông thường với yếu tố xây dựng căn cứ. Tuy nhiên, khi trải nghiệm thực tế, tựa game lại mang đến cảm giác gần gũi hơn với thế giới tùy chỉnh trong Second Life, nơi các bữa tiệc khiêu vũ và yếu tố mô phỏng cuộc sống đóng vai trò chủ đạo. Sự xuất hiện của Will Smith trong trailer cũng tạo nên sự tương phản và lạc lõng so với bối cảnh game.

Chưa dừng lại ở đó, lối chơi ‘hạn chế’ và ‘pay-to-win’ đắt đỏ cùng hệ thống điều khiển kém cỏi (được đa số người chơi nhận xét là càng chơi càng tệ) cũng góp phần khiến Undawn trở nên khó tiếp cận.

Tencent đang phải đối mặt với nhiều thách thức sau “cú flop” của một số tựa game chủ chốt như PUBG Mobile và Honor of Kings. Theo Game Developer, doanh thu của những tựa game này sụt giảm, đồng thời các trò chơi của đối thủ như Genshin Impact (miHoYo) hay Eggy Party (NetEase) lại gặt hái thành công. Lý do chính dẫn đến việc Tencent thu hẹp nỗ lực cấp phép IP là do phí cấp phép cắt giảm lợi nhuận.

James Mitchell, Giám đốc chiến lược của Tencent, chia sẻ trong cuộc họp báo cáo thu nhập vào ngày 20 tháng 3: “Chiến lược hiện tại của chúng tôi là tập trung vào phát triển ít tựa game hơn, nhưng mỗi tựa game sẽ được đầu tư ngân sách lớn hơn. Thay vì phát triển ồ ạt nhiều tựa game, chúng tôi sẽ tập trung vào các dự án trọng điểm, ưu tiên những tựa game thuộc các thương hiệu (IP) thành công và có lối chơi đã được khẳng định trong phân khúc thị trường nhỏ. Sau khi hoàn thiện, chúng tôi sẽ đưa những tựa game này ra thị trường đại chúng.”

Điều này cũng khiến tương lai của các trò chơi như một tựa game mobile dựa trên Elden Ring hoặc Assassin’s Creed: Jade trở nên khó đoán định, với tin đồn rằng tựa game sau đã bị trì hoãn đến năm 2025 do hàng trăm nhà phát triển bị rút khỏi dự án để tập trung vào các dự án nội bộ khác.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời