Valve bị kiện đòi 656 triệu bảng Anh vì cáo buộc cạnh tranh không công bằng

Valve bị kiện đòi 656 triệu bảng Anh vì cáo buộc cạnh tranh không công bằng

Valve đang bị kiện 656 triệu bảng Anh bởi một nhà hoạt động vì quyền kỹ thuật số của Anh, người cáo buộc công ty thao túng thị trường game PC và cố tình “đánh bật” các đối thủ cạnh tranh thông qua Steam.

Valve bị kiện đòi 656 triệu bảng Anh vì cáo buộc cạnh tranh không công bằng

Các cáo buộc được đưa ra trong một vụ kiện tập thể đệ trình lên Toà phúc thẩm Cạnh tranh của Anh bởi nhà hoạt động vì quyền kỹ thuật số Vicki Shotbolt. Theo một trang web đi kèm kêu gọi mọi người tham gia kiện cáo, vụ kiện cáo buộc hành vi của Valve “được coi là lạm dụng vị trí thống trị của họ, vi phạm luật cạnh tranh của Anh”. Nó cũng cho rằng 14 triệu người ở Anh đã bị tính giá quá cao cho các trò chơi PC do đó, và đang yêu cầu bồi thường từ 22 bảng Anh đến 44 bảng Anh cho mỗi người.

Có ba vấn đề chính trong vụ kiện, bắt đầu với cáo buộc Valve “áp đặt” các điều khoản đồng giá lên các nhà phát hành và nhà phát triển, ngăn cản họ bán các tựa game với giá rẻ hơn trên các nền tảng đối thủ. Vụ kiện cho rằng điều này hạn chế quyền lựa chọn của người tiêu dùng và gây hại cho cạnh tranh, đồng thời nói thêm rằng quyết định của Valve cấm người tiêu dùng mua DLC cho game Steam trên các nền tảng đối thủ cũng “hạn chế cạnh tranh trên thị trường”. Điều này, kết hợp với “phí hoa hồng quá cao lên tới 30%” – được cho là dẫn đến “giá cả tăng cao trên Steam” – theo vụ kiện, có nghĩa là người tiêu dùng Anh đang phải trả quá nhiều tiền để mua game PC và DLC.

Valve bị kiện đòi 656 triệu bảng Anh vì cáo buộc cạnh tranh không công bằng

“Valve đang thao túng thị trường và lợi dụng game thủ Anh”, Shotbolt nói, và vụ kiện là một nỗ lực “để ngăn chặn hành vi bất hợp pháp này và giúp mọi người lấy lại những gì họ đáng được hưởng.”

Vụ kiện của Shotbolt đang được xử lý bởi công ty luật Milberg London LLP, chuyên về các vụ kiện tập thể chống lại các công ty lớn. Đáng chú ý, đây là công ty luật đứng sau đơn kiện Sony vào năm 2022, cáo buộc tương tự rằng công ty đã lạm dụng sức mạnh thị trường – bằng cách áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng cho các nhà phát triển và nhà phát hành, và bằng cách tính phí hoa hồng 30% – buộc giá tăng lên cho người tiêu dùng. Vào tháng 11, một tòa án đã ra phán quyết vụ kiện có thể tiếp tục, bất chấp sự phản đối của Sony, gọi cáo buộc này là “sai sót từ đầu đến cuối”.

Đây không phải là lần đầu tiên Valve phải đối mặt với hành động pháp lý cáo buộc họ yêu cầu đồng giá với các cửa hàng đối thủ. Lời buộc tội trước đây đã xuất hiện trong vụ kiện tập thể chống độc quyền ở California được đệ trình bởi năm game thủ vào năm 2021, sau đó xuất hiện trở lại trong một hồ sơ của Wolfire Games cùng năm đó. Tuy nhiên, tài liệu đối tác có sẵn công khai của Valve chỉ đề cập rõ ràng đến tính đồng giá liên quan đến Khóa Steam được tạo, nói với các nhà phát triển và nhà phát hành, “Điều quan trọng là bạn không cung cấp cho khách hàng Steam một thỏa thuận tồi tệ hơn người mua Khóa Steam”.

Valve bị kiện đòi 656 triệu bảng Anh vì cáo buộc cạnh tranh không công bằng

Thay vào đó, một điều khoản khác trong tài liệu của Valve – rằng trong khi các nhà phát triển và nhà phát hành chịu trách nhiệm thiết lập và quản lý giá cho sản phẩm của họ, “giá ban đầu cũng như đề xuất điều chỉnh giá sẽ được Valve xem xét” – đã bị chỉ trích. Quay trở lại năm 2019, ngay sau khi ra mắt Epic Games Store, Giám đốc điều hành Epic Games, Tim Sweeney, đã lên mạng xã hội để phản đối sự thiếu minh bạch về kỳ vọng đồng giá của Steam. “Những gì mỗi thỏa thuận riêng tư của Steam với các nhà phát triển yêu cầu thường không được biết đến”, ông viết. “Nhiều nhà phát triển đã nói với chúng tôi rằng Valve có quyền phê duyệt giá cả và kỳ vọng đồng giá lâu dài (không bao gồm giảm giá tạm thời).”

Đối với vụ kiện hiện tại ở Anh chống lại Valve, có thể mất một thời gian trước khi câu chuyện tiến triển đáng kể. Như phần FAQ lưu ý, “Phải mất vài năm để giải quyết các tranh chấp quy mô này.”

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời