Valve tiếp tục cải thiện hiệu năng chơi game của driver mã nguồn mở Linux cho GPU AMD

Valve tiếp tục cải thiện hiệu năng chơi game của driver mã nguồn mở Linux cho GPU AMD

Valve vẫn đang tiếp tục cải thiện hiệu năng chơi game của driver mã nguồn mở Linux cho GPU AMD, đóng góp vào dự án Mesa. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho Steam Deck mà còn cho bất kỳ ai sử dụng hệ thống Linux + Radeon.

Valve tiếp tục cải thiện hiệu năng chơi game của driver mã nguồn mở Linux cho GPU AMD

Mesa là một dự án lâu đời bắt đầu như một driver mã nguồn mở, mang API đồ họa OpenGL đến nhiều nền tảng khác nhau. Ngày nay, các nhà phát triển từ AMD, Google, Intel và nhiều công ty khác đều tham gia vào dự án. Một trong những driver Mesa nổi bật nhất là RADV: driver dựa trên Vulkan dành riêng cho GPU AMD chạy trên hệ điều hành Linux. Bản cập nhật gần đây của driver này, được tạo bởi các nhà phát triển của Valve, đã mang đến một bước cải thiện hiệu suất nhỏ nhưng đáng chú ý cho bất kỳ thiết bị nào sử dụng chúng.

Tất nhiên, những gì đã được thực hiện khá phức tạp, nhưng về cơ bản là thế này: Driver cho card đồ họa chứa một chương trình gọi là trình biên dịch, chuyển đổi các chương trình shader do game hoặc ứng dụng phát hành thành một định dạng nhị phân mà GPU có thể chạy.

Driver Linux của AMD cho chip đồ họa Radeon có trình biên dịch riêng (gọi là LLVM) nhưng RADV sử dụng trình biên dịch do Valve tạo ra, gọi là ACO (viết tắt của AMD Compiler).

Và chính trình biên dịch này đã được các nhà phát triển phần mềm trong đội ngũ Steam Deck cập nhật quan trọng, như Phoronix đã đưa tin. Những tinh chỉnh đối với trình biên dịch đã dẫn đến việc giảm số lượng hướng dẫn mà GPU phải xử lý để đạt được kết quả tương tự, giúp giảm kích thước mã tổng thể và tăng hiệu suất runtime.

Valve tiếp tục cải thiện hiệu năng chơi game của driver mã nguồn mở Linux cho GPU AMD

Theo Phoronix, một số người đã trải nghiệm mức tăng hiệu suất lên tới 14% trong các trò chơi như Cyberpunk 2077. Không rõ điều kiện nào để đạt được mức tăng lớn như vậy, nhưng ngay cả khi nó chỉ là mức tăng phần trăm nhỏ đối với hầu hết các trường hợp, thì đó vẫn là một cải thiện hoàn toàn miễn phí.

Tại sao Valve lại tham gia vào tất cả việc này? Tất cả đều liên quan đến Steam Deck, vì phần mềm chạy trên nó (SteamOS) dựa trên Linux và sử dụng driver RADV cho GPU tích hợp bên trong bộ xử lý tùy chỉnh của AMD cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay cầm tay này. Những đóng góp của Valve cho dự án Mesa không chỉ mang lại lợi ích cho chính họ, mà bất kỳ ai cũng có thể tải xuống driver và sử dụng trên PC của mình.

Do tất cả công việc này hoàn toàn là mã nguồn mở, các nhà phát triển đồ họa của AMD sẽ có thể xem các thay đổi và có thể áp dụng một số thay đổi đó vào trình biên dịch của họ. Hoặc có thể không, vì nhận thức chung là ACO tốt hơn LLVM, mặc dù nó được thiết kế đặc biệt để hoạt động trong RADV chứ không trực tiếp với driver Linux của AMD.

Trình biên dịch shader trong driver GPU phải chịu nhiều áp lực trong các trò chơi đồ họa khủng hiện nay, vì vậy bất kỳ cải tiến nào, dù nhỏ đến đâu, cũng đều được đón nhận nồng nhiệt. Việc cải thiện chúng không phải là điều đơn giản và Valve xứng đáng được ghi nhận cho những đóng góp của họ trong lĩnh vực này.

Nếu bạn sở hữu Steam Deck, chỉ cần đảm bảo phần mềm và driver của bạn luôn được cập nhật để có thể tận hưởng hiệu suất chơi game tốt hơn.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời