Vitality kêu gọi Riot giải thích sau khi ‘bỏ rơi’ kế hoạch Game Changers

Vitality kêu gọi Riot giải thích sau khi ‘bỏ rơi’ kế hoạch Game Changers

Nhiều người hâm mộ LMHT đang mong chờ một giải đấu thể thao điện tử chuyên nghiệp dành cho phụ nữ và các nhóm giới thiểu số, sau thành công vang dội của VALORANT Game Changers. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa trở thành hiện thực. Team Vitality từng tiết lộ kế hoạch tổ chức một giải đấu LMHT cho nhóm đối tượng này, nhưng Riot Games, nhà phát hành game, dường như đã ngừng thảo luận về dự án.

Vitality kêu gọi Riot giải thích sau khi 'bỏ rơi' kế hoạch Game Changers

Vitality là một trong những tổ chức thể thao điện tử châu Âu đầu tư mạnh mẽ vào đội tuyển nữ LMHT của họ, “Rising Bees”. Họ cung cấp hợp đồng toàn thời gian cho các tuyển thủ, điều mà đội trưởng Velouria “Viki” Baty tin rằng sẽ giúp họ tiến bộ. Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực hỗ trợ, huấn luyện và cung cấp tài nguyên cho các tuyển thủ nữ, cả Viki và Giám đốc Thể thao điện tử của Team Vitality, Anne Banschbach đều cảm thấy “thất vọng” trước sự thiếu hỗ trợ từ Riot Games.

VALORANT Game Changers là một chương trình tiên phong trong lĩnh vực thể thao điện tử, cung cấp một hệ thống giải đấu chính thức dành cho phụ nữ và các nhóm giới thiểu số. Giải vô địch năm 2022 của chương trình đã đạt được thành công vang dội, trở thành giải đấu được xem nhiều nhất đối với một tựa game thể thao điện tử dành cho nữ trên PC. Điều này cho thấy tiềm năng to lớn và tương lai tươi sáng cho thể thao điện tử nữ trong các tựa game khác. Tuy nhiên, tin tức không mấy vui vẻ gần đây đến từ Riot Games khi họ thông báo cắt giảm nhân sự, ảnh hưởng trực tiếp đến đội ngũ phụ trách VCT Game Changers. Điều này dấy lên lo ngại về tương lai của chương trình. Anne, một streamer nổi tiếng trong cộng đồng Valorant, chia sẻ rằng “có khả năng sẽ không còn gì nữa” khi nói đến một hệ thống theo phong cách Game Changers cho tựa game LMHT.

Vitality kêu gọi Riot giải thích sau khi 'bỏ rơi' kế hoạch Game Changers - Gamelade

Mọi chuyện không đơn giản chỉ là lặp lại. Ngay từ năm 2023, Riot đã bắt đầu “các cuộc thảo luận và kế hoạch” cho Giải đấu Game Changers LMHT 2024 với sự tham gia của các đội lớn như Vitality. Mục tiêu của họ là xây dựng một chương trình Game Changers hoàn chỉnh, thay vì tổ chức các giải đấu đơn lẻ một cách vội vàng như “Game Changers” tại Mỹ trước đây.

“Rất tiếc, chúng tôi không nhận được phản hồi từ họ. Chúng tôi không rõ liệu có vấn đề gì xảy ra hay không”, Anne chia sẻ với Dot. Theo quan điểm của cô ấy, chúng ta đang “chứng kiến tình trạng các quỹ dành cho thể thao điện tử nữ bị cắt giảm”, trong khi đây đáng lẽ phải là “mục tiêu chung của các tổ chức và nhà phát hành.”

Vitality kêu gọi Riot giải thích sau khi 'bỏ rơi' kế hoạch Game Changers - Gamelade

Vào năm 2023, chương trình LCS Game Changers được triển khai nhằm mục đích giới thiệu tài năng của các nhóm game thủ thuộc giới thiểu số tại Bắc Mỹ. Tuy chương trình thực sự ra mắt từ năm 2021, đây là lần đầu tiên phiên bản Game Changers được phát sóng. Tuy nhiên, chương trình còn nhiều hạn chế do thiếu kinh phí và sự hỗ trợ: chỉ có ba đội tham gia, và tất cả đều hợp tác với các tổ chức LCS chính thống để thi đấu.

Chưa rõ quy mô hạn hẹp của dự án LCS Game Changers có tác động gì đến quyết định ngừng thảo luận với các đội tuyển nữ Riot về một hệ thống toàn diện hơn hay không. Khả năng sinh lời của thể thao điện tử nữ từ lâu đã bị nghi ngờ hoặc tranh cãi trong ngành, đặc biệt là sau những ví dụ đáng tiếc về việc áp dụng đa dạng cưỡng bức như việc Vevictis Esports ký hợp đồng với một đội tuyển toàn nữ vào năm 2019.

Đội tuyển này thiếu hụt chuyên môn trầm trọng so với các đội tuyển khác trong Giải đấu LMHT Lục địa. Họ thường xuyên bị phân biệt đối xử và không thể cạnh tranh với các đội tuyển LCL khác. Một năm sau, họ buộc phải giải thể do “mức độ cạnh tranh không thể chấp nhận được”.

Sự cố này làm nổi bật nhu cầu cấp thiết về những không gian thể thao điện tử dành riêng cho phụ nữ. Nơi đây sẽ là môi trường hỗ trợ, giúp các đội tuyển nữ phát triển và trưởng thành, đồng thời vượt qua những thách thức độc đáo mà họ phải đối mặt. Viki đã khẳng định rằng các tuyển thủ nữ “cần được quan tâm và trau dồi kinh nghiệm nhiều hơn”. Cô bày tỏ mong muốn được chứng minh cho các cô gái trẻ thấy rằng thi đấu thể thao điện tử là một mục tiêu hoàn toàn hợp lệ và có thể đạt được đối với phụ nữ. Đồng thời, Viki cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có những hình mẫu đại diện cho nữ giới trong lĩnh vực này.

Vitality kêu gọi Riot giải thích sau khi 'bỏ rơi' kế hoạch Game Changers - Gamelade

Anne và Viki đều bày tỏ sự thất vọng về cách Riot Games đối xử với LMHT nữ. Họ cho rằng Riot cần nỗ lực nhiều hơn để tạo cơ hội cho phụ nữ trong esports. Sự thiếu nhất quán của Riot trong việc hỗ trợ LMHT nữ là điều khiến Anne và Viki đặc biệt thất vọng. Họ cho rằng Riot cần xem esports nữ là một khoản đầu tư quan trọng cho tương lai, thay vì chỉ tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn. Đây là trách nhiệm của Riot, Anne và Viki nhấn mạnh. Riot cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về cách họ hỗ trợ LMHT nữ để đảm bảo rằng nó phát triển một cách bền vững.

Mặc dù gặp phải những bất cập, Team Vitality vẫn duy trì đội tuyển nữ toàn thời gian với hy vọng Riot Games sẽ tái cam kết hỗ trợ sự phát triển của phụ nữ và các nhóm thiểu số về giới trong tất cả các tựa game của họ. Các tổ chức esports khác như G2, Galaxy Racer và BIG cũng đã đầu tư vào các đội tuyển chỉ dành cho phụ nữ và các nhóm thiểu số về giới trong năm qua.

Các tổ chức chắc chắn đã sẵn sàng. Liệu Riot có đáp ứng được yêu cầu của họ hay không lại là một câu hỏi hoàn toàn khác.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời