Xbox bị chỉ trích vì dùng AI để quảng bá game độc lập

Xbox bị chỉ trích vì dùng AI để quảng bá game độc lập

Microsoft nhanh chóng xóa bức hình mùa đông quảng bá ID@Xbox

XBOX bị chỉ trích vì dùng AI quảng bá indie games

Có vẻ như mùa này là thời gian để quảng bá trò chơi độc lập bằng hình ảnh được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Một tài khoản Twitter của Microsoft đã đăng tải hình ảnh nghệ thuật cẩu thả, tốn năng lượng để quảng bá trò chơi độc lập trên Xbox, trước khi sau đó xóa bỏ sau khi bị cộng đồng người hâm mộ và các nhà phát triển trò chơi chế giễu.

“Đi bộ trong kỳ quan indie,” tài khoản ID@Xbox đã tweet vào ngày 27 tháng 12. “Trò chơi indie yêu thích của bạn trong năm nay là gì?” Bài đăng đi kèm với hình ảnh được tạo ra bởi AI về trẻ em trượt tuyết xuống đồi với biểu tượng Xbox màu xanh lớn.

Ban đầu, nó trông vô hại, nhưng sau một vài cái nhìn, ngay lập tức có thể nhận ra các dấu hiệu bất thường của AI, như trẻ em điều khiển xe trượt tuyết bằng các cần gạt không gắn với bất cứ thứ gì và câu cá trong tuyết với những sợi đen kỳ lạ. Một người đàn ông chơi máy chơi game cầm tay ở giữa trên hình ảnh có môi trên bị thay thế bằng răng. Một đứa trẻ nhảy qua tuyết có vẻ như có ria mép. Đây thực sự là một hình ảnh tồi tệ khi xem xét rằng ID@Xbox là đội ngũ đối diện với con người trong tập đoàn khổng lồ, ủng hộ các nhà sáng tạo cá nhân và đội nhóm độc lập nhỏ.

“Ôi không, Xbox đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để quảng bá cho các nhà phát triển độc lập,” họa sĩ pixel TAHK0 viết. “Không có gì nói ‘chúng tôi không quan tâm đến các nhà phát triển độc lập’ như việc sử dụng AI,” họa sĩ NecroKuma3 viết. “Nếu bạn không thể thuê một họa sĩ để làm quảng cáo, tôi nghi ngờ bạn cũng sẽ không làm việc với các nhà phát triển độc lập.” Công ty đã âm thầm xóa bài đăng qua đêm mà không công nhận phản ứng trái chiều. Microsoft không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận. AI đôi khi sẽ tạo ra những bức ảnh ảnh hưởng đến mọi người

Mặc dù việc không đăng tải hình ảnh nghệ thuật AI thiếu chất lượng để quảng bá cho nghệ sĩ có vẻ như là điều hiển nhiên, nhưng chúng ta đang thấy ngày càng nhiều công ty làm điều này gần đây. Có hình ảnh quảng cáo được tạo ra bởi AI cho chương trình truyền hình Fallout của Amazon, nghệ thuật AI thiếu chất lượng để quảng bá cho nghệ sĩ có vẻ như là điều hiển nhiên, nhưng chúng ta đang thấy ngày càng nhiều công ty làm điều này gần đây. Có hình ảnh quảng cáo được tạo ra bởi AI cho chương trình truyền hình Fallout của Amazon, nghệ thuật AI quảng bá sự kiện mới của Pokémon GO, và thậm chí cả các tài khoản Ubisoft đại diện cho các văn phòng nơi nhân viên mới bị sa thải cũng đăng tải nghệ thuật Assassin’s Creed được tạo ra bởi AI.

Khi những việc này mới bắt đầu xảy ra, nó cảm thấy tồi tệ nhưng không quan trọng lắm. Tuy nhiên, dần dần trở nên rõ ràng rằng các công ty đang áp dụng cùng một cách tiếp cận với nghệ thuật AI như họ đã làm với mọi tiến bộ khác của thời đại internet, với giả định rằng mọi người sẽ phàn nàn ban đầu nhưng cuối cùng họ sẽ mệt mỏi và chuyển sang tức giận về điều gì đó khác. Nếu nấu ếch chậm đủ lâu, cuối cùng nó sẽ không nhận ra mình có 11 ngón tay, 13 ngón chân và những dây dẫn kỳ lạ mọc ra từ lưng.

Là một người ủng hộ công nghệ AI, tuy nhiên, vai trò của Microsoft trong việc này đặc biệt trầm trọng. Công ty đã quảng bá công cụ cho nội dung được tạo ra bởi AI trong trò chơi, và khuyến khích tất cả 20 người dùng Bing chơi với công cụ nghệ thuật AI của mình. Đừng quan tâm đến việc chưa ai thực sự chắc chắn công nghệ này sẽ kiếm tiền như thế nào, hoặc nếu nó thậm chí là hợp pháp. Nếu nó có thể thay thế sự sáng tạo của con người bằng thứ nhạt nhẽo và giảm số lượng nhân viên, nó phải là một chiến thắng.

Theo MIT Technology Review, mỗi hình ảnh được tạo ra bởi AI yêu cầu nhiều năng lượng như một lần sạc điện thoại thông minh. Và báo cáo môi trường nội bộ của Microsoft đã đổ lỗi cho công nghệ vì tăng 34% lượng nước sử dụng để làm mát tất cả các bộ máy tính cần thiết cho, trong số những thứ khác, cho phép người dùng đăng tải về Kirby thực hiện vụ 9/11. Như giám đốc trò chơi Immortality, Sam Barlow, đã nói sau bài đăng AI của ID@Xbox, “Thật ấn tượng khi chúng ta cuối cùng đã bắt đầu giải quyết khẩn cấp về khí hậu, chúng ta đã phát minh ra những cách ngu ngốc để phá hủy tất cả tiến bộ của mình.”

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời