AMD tiết lộ chi tiết về bộ vi xử lý Kraken Point APU thế hệ tiếp theo

AMD tiết lộ chi tiết về bộ vi xử lý Kraken Point APU thế hệ tiếp theo

Mặc dù vẫn còn khá lâu mới chính thức ra mắt, một số thông tin chi tiết ban đầu về bộ vi xử lý Kraken Point APU sắp tới của AMD đã bắt đầu xuất hiện.

Mặc dù vẫn còn khá lâu mới chính thức ra mắt, một số thông tin chi tiết ban đầu về bộ vi xử lý Kraken Point APU sắp tới của AMD đã bắt đầu xuất hiện. Trong năm 2024 bận rộn của AMD, một số chi tiết đã được tiết lộ rằng bộ vi xử lý APU thế hệ tiếp theo, có tên mã là Kraken Point, sẽ sử dụng cả lõi xử lý Zen 5 và Zen 5C cùng đồ họa RDNA 3.5. Mặc dù các bộ xử lý Kraken Point này sẽ không ra mắt cho đến năm 2025, nhưng các nguồn tin cho biết AMD sẽ nhắm mục tiêu đưa Kraken Point vào thị trường laptop phổ thông, điều này sẽ mang đến cho các game thủ PC một cách chơi mới trên đường đi. Mặc dù chưa có mặt trên thị trường, nhưng những tin đồn cho rằng AMD đã bắt đầu sản xuất dòng CPU Zen 5 của mình vẫn tiếp tục được lan truyền. Được AMD đặt tên mã là Granite Ridge, những CPU này được cho là sẽ được phát hành vào khoảng tháng 4 năm 2024 và có thể được bán dưới dạng bộ xử lý máy tính để bàn Ryzen 9000 series nhắm đến cả game thủ PC và doanh nghiệp. Hiện tại, dòng CPU máy tính để bàn Ryzen 7000 thuộc về danh mục Zen 4, với các bộ xử lý như Ryzen 5 7600X và Ryzen 7 7800X3D là những sản phẩm chủ đạo. Đối với laptop, các APU như dòng Ryzen 7040 đã lấp đầy phân khúc đó. Nhưng thị trường laptop sẽ sớm đón nhận một thành viên mới. Theo Wccftech, một số chi tiết về bộ vi xử lý Kraken Point APU sắp tới của AMD đã bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội. Trên Twitter, một người dùng có tên Olrak29_ tuyên bố rằng dòng Kraken Point có 8 lõi và 16 luồng. Những lõi này sẽ được chia thành 4 lõi Zen 5 và 4 lõi Zen 5C, trong đó lõi Zen 5C có tốc độ xung nhịp thấp hơn nhưng hiệu quả cao hơn so với lõi Zen 5. Ngoài kiến ​​trúc CPU Zen 5, đồ họa của Kraken Point sẽ dựa trên RDNA 3.5, chứ không phải công nghệ đồ họa thế hệ tiếp theo của AMD được gọi là RDNA 4. Để so sánh, kiến ​​trúc đồ họa RDNA 3 là thứ cung cấp năng lượng cho các GPU như AMD Radeon RX 7900 XT. Bộ vi xử lý AMD Ryzen Kraken Point APU Dự kiến ra mắt: 2025 Bao gồm 8 lõi và 16 luồng, với 4 lõi Zen 5 và 4 lõi Zen 5C mỗi lõi Đồ họa từ kiến ​​trúc RDNA 3.5, không phải từ RDNA 4 Ngoài Kraken Point, cả dòng APU năm 2024 và 2025 của AMD sẽ bao gồm các bộ xử lý từ dòng Strix Point và Hawk Point. Trong khi APU Kraken Point có thể sẽ có sẵn trên máy tính để bàn, AMD cũng sẽ tập trung đưa chúng vào thị trường laptop và cạnh tranh với bộ xử lý Arrow Lake sắp tới của Intel. Với việc Intel loại bỏ socket LGA1700 và AMD giữ lại socket AM5 cho đến năm 2025, vẫn chưa rõ hiệu suất của các bộ xử lý mới này sẽ như thế nào trên phương diện kỹ thuật. Giữa các APU Kraken Point sắp tới và việc phát hành sắp xảy ra của Ryzen 7 5700X3D, người tiêu dùng sẽ có rất nhiều sản phẩm của AMD để lựa chọn. Chỉ có thời gian mới trả lời được thị trường sẽ phản ứng như thế nào với các APU Kraken Point khi chúng được phát hành.

Trong năm 2024 bận rộn của AMD, một số chi tiết đã được tiết lộ rằng bộ vi xử lý APU thế hệ tiếp theo, có tên là Kraken Point, sẽ sử dụng cả lõi xử lý Zen 5Zen 5C cùng đồ họa RDNA 3.5. Mặc dù các bộ xử lý Kraken Point này sẽ không ra mắt cho đến năm 2025, nhưng các nguồn tin cho biết AMD sẽ nhắm mục tiêu đưa Kraken Point vào thị trường laptop phổ thông, điều này sẽ mang đến cho các game thủ PC một cách chơi mới trên đường đi.

Mặc dù chưa có mặt trên thị trường, nhưng những tin đồn cho rằng AMD đã bắt đầu sản xuất dòng CPU Zen 5 của mình vẫn tiếp tục được lan truyền. Được AMD đặt tên mã là Granite Ridge, những CPU này được cho là sẽ được phát hành vào khoảng tháng 4 năm 2024 và có thể được bán dưới dạng bộ xử lý máy tính để bàn Ryzen 9000 series nhắm đến cả game thủ PC và doanh nghiệp. Hiện tại, dòng CPU máy tính để bàn Ryzen 7000 thuộc về danh mục Zen 4, với các bộ xử lý như Ryzen 5 7600XRyzen 7 7800X3D là những sản phẩm chủ đạo. Đối với laptop, các APU như dòng Ryzen 7040 đã lấp đầy phân khúc đó.

Nhưng thị trường laptop sẽ sớm đón nhận một thành viên mới. Theo Wccftech, một số chi tiết về bộ vi xử lý Kraken Point APU sắp tới của AMD đã bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội. Trên Twitter, một người dùng có tên Olrak29_ tuyên bố rằng dòng Kraken Point có 8 lõi và 16 luồng. Những lõi này sẽ được chia thành 4 lõi Zen 5 và 4 lõi Zen 5C, trong đó lõi Zen 5C có tốc độ xung nhịp thấp hơn nhưng hiệu quả cao hơn so với lõi Zen 5. Ngoài kiến ​​trúc CPU Zen 5, đồ họa của Kraken Point sẽ dựa trên RDNA 3.5, chứ không phải công nghệ đồ họa thế hệ tiếp theo của AMD được gọi là RDNA 4. Để so sánh, kiến ​​trúc đồ họa RDNA 3 là thứ cung cấp năng lượng cho các GPU như AMD Radeon RX 7900 XT.

Bộ vi xử lý AMD Ryzen Kraken Point APU

  • Dự kiến ra mắt: 2025
  • Bao gồm 8 lõi và 16 luồng, với 4 lõi Zen 5 và 4 lõi Zen 5C mỗi lõi
  • Đồ họa từ kiến ​​trúc RDNA 3.5, không phải từ RDNA 4

Ngoài Kraken Point, cả dòng APU năm 2024 và 2025 của AMD sẽ bao gồm các bộ xử lý từ dòng Strix Point và Hawk Point. Trong khi APU Kraken Point có thể sẽ có sẵn trên máy tính để bàn, AMD cũng sẽ tập trung đưa chúng vào thị trường laptop và cạnh tranh với bộ xử lý Arrow Lake sắp tới của Intel. Với việc Intel loại bỏ socket LGA1700 và AMD giữ lại socket AM5 cho đến năm 2025, vẫn chưa rõ hiệu suất của các bộ xử lý mới này sẽ như thế nào trên phương diện kỹ thuật.

amd

Giữa các APU Kraken Point sắp tới và việc phát hành sắp xảy ra của Ryzen 7 5700X3D, người tiêu dùng sẽ có rất nhiều sản phẩm của AMD để lựa chọn. Chỉ có thời gian mới trả lời được thị trường sẽ phản ứng như thế nào với các APU Kraken Point khi chúng được phát hành.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời