Apple sắp cho phép ứng dụng chơi game theo mô hình Game Pass trên App Store

Apple sắp cho phép ứng dụng chơi game theo mô hình Game Pass trên App Store

Trước những quy định mới của EU nhằm hạn chế hành vi cạnh tranh độc quyền giữa các gã khổng lồ công nghệ, Apple vừa thông báo sẽ sớm cho phép các “dịch vụ chơi game trực tuyến” và “ứng dụng cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng nhỏ và trò chơi nhỏ” theo mô hình Game Pass lên App Store.

Apple sắp cho phép ứng dụng chơi game theo mô hình Game Pass trên App Store

Theo hướng dẫn mới của Apple, có hiệu lực trên toàn thế giới từ ngày hôm nay, các nhà phát triển giờ đây có thể gửi một ứng dụng “chủ” duy nhất lên App Store để cung cấp quyền truy cập vào thư viện “trò chơi trực tuyến, ứng dụng nhỏ, trò chơi nhỏ, chatbot và tiện ích bổ sung”.

Apple cho biết các nhà phát triển có thể tích hợp hệ thống Mua hàng trong ứng dụng (In-App Purchase) của hãng vào các ứng dụng kiểu mới để cung cấp cho người dùng nội dung hoặc dịch vụ kỹ thuật số trả phí “chẳng hạn như đăng ký cho một chatbot riêng lẻ”. Hãng cũng xác nhận, trả lời câu hỏi của Eurogamer, rằng các điều khoản App Store hiện tại – bao gồm cả hoa hồng (hiện đang tính phí nhà phát triển 30% cho các ứng dụng trả phí và mua hàng trong ứng dụng) – sẽ áp dụng cho các ứng dụng nhỏ, trò chơi nhỏ, đăng ký và tất cả các hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số khác được bán thông qua các ứng dụng chủ mới.

Apple sắp cho phép ứng dụng chơi game theo mô hình Game Pass trên App Store

Apple nói thêm rằng các ứng dụng chủ phải tuân thủ “tất cả nguyên tắc đánh giá của App Store” và phải duy trì xếp hạng độ tuổi dựa trên nội dung có xếp hạng độ tuổi cao nhất được chứa bên trong.

Hãng tiếp tục cho biết những thay đổi này đang được thực hiện để “phản ánh phản hồi từ cộng đồng nhà phát triển của Apple” và khẳng định động thái này phù hợp với sứ mệnh của App Store là “cung cấp một nơi đáng tin cậy để người dùng tìm thấy các ứng dụng yêu thích và cho các nhà phát triển trên toàn thế giới những khả năng mới để phát triển doanh nghiệp của họ”.

Tuy nhiên, gần như chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà Apple, từ tháng 3 này, sẽ cần tuân thủ các quy định mới theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của EU, trong đó yêu cầu hãng – và các công ty công nghệ lớn khác – mở các nền tảng di động cho các cửa hàng ứng dụng do các công ty khác sở hữu và vận hành. Có thể đây là nỗ lực của Apple nhằm biến App Store của mình – với khả năng truy cập vào lượng người dùng khổng lồ – thành một lựa chọn hấp dẫn hơn.

Apple sắp cho phép ứng dụng chơi game theo mô hình Game Pass trên App Store - Gamelade

Microsoft đã xác nhận đang tìm cách tận dụng các quy định mới của EU bằng cách triển khai cửa hàng ứng dụng riêng của mình. Đáng chú ý, nỗ lực đưa Project xCloud lên iOS của công ty – cho phép truy cập vào danh mục trò chơi Game Pass của họ thông qua phát trực tuyến – đã bị Apple chặn vào năm 2020. Vào thời điểm đó, Apple khẳng định loại ứng dụng danh mục mà Microsoft đang cố gắng gửi – và hiện đang cho phép rõ ràng – là không phù hợp vì tất cả các trò chơi phải được gửi riêng lẻ để đánh giá để đảm bảo App Store vẫn là một “nơi an toàn và đáng tin cậy cho khách hàng”. Nhiều người cho rằng sự phức tạp trong việc cắt giảm từ các loại ứng dụng tổng hợp này có thể đã ảnh hưởng đến quyết định của Apple vào thời điểm đó.

Các công ty khác – có thể bao gồm cả Epic Games, một công ty đã lên tiếng chỉ trích các quy tắc của App Store của Apple trong vài năm qua – chắc chắn sẽ có kế hoạch cho cửa hàng ứng dụng bên ngoài của riêng họ trước khi các quy định mới của EU có hiệu lực. Tuy nhiên, một báo cáo gần đây của The Wall Street Journal cho rằng Apple hiện đang xây dựng kế hoạch cho phép hãng đánh giá tất cả các ứng dụng và thu phí tất cả các ứng dụng được tải xuống bên ngoài App Store.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời