Apple, Google, Meta lần lượt bị điều tra ở châu Âu vì cạnh tranh không lành mạnh

Apple, Google, Meta lần lượt bị điều tra ở châu Âu vì cạnh tranh không lành mạnh

Apple và các ông lớn công nghệ khác đang phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý nữa – lần này là từ Ủy ban Châu Âu, đang điều tra nhà sản xuất iPhone về cáo buộc không tuân thủ các quy định của EU.

Apple, Google, Meta lần lượt bị điều tra ở châu Âu vì cạnh tranh không lành mạnh

Apple, công ty mẹ của Google là Alphabet và công ty mẹ của Facebook là Meta đều đang bị EU điều tra theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), một luật quan trọng nhằm duy trì sự cạnh tranh công bằng.

Cả Apple và Google đều sẽ bị điều tra về các cửa hàng ứng dụng di động của họ, vốn trước đây đã được EU yêu cầu phải cho phép cạnh tranh nhiều hơn trên các nền tảng tương ứng của họ.

Giải pháp được Apple công bố trước đó để đáp ứng các quy tắc của DMA đã bị chỉ trích, đặc biệt là từ đối thủ pháp lý lâu năm Epic Games. Apple bị chỉ trích về phí và hạn chế khiến việc ra mắt trò chơi hoặc ứng dụng bên ngoài App Store trở nên tốn kém – hoặc theo cách nói màu mè hơn của ông chủ Epic, Tim Sweeney: “rác rưởi”.

“Ủy ban đã mở các thủ tục để đánh giá xem các biện pháp do Alphabet và Apple thực hiện liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với các cửa hàng ứng dụng có vi phạm DMA hay không”, EU viết trong một tuyên bố hôm nay, thông báo về cuộc điều tra mới của mình. “DMA yêu cầu những người gác cổng cho phép các nhà phát triển ứng dụng ‘chỉ đạo’ người tiêu dùng đến các ưu đãi bên ngoài các cửa hàng ứng dụng của người gác cổng, miễn phí.”

Apple, Google, Meta lần lượt bị điều tra ở châu Âu vì cạnh tranh không lành mạnh

“Ủy ban lo ngại rằng các biện pháp của Alphabet và Apple có thể không hoàn toàn tuân thủ vì chúng áp đặt các hạn chế và giới hạn khác nhau. Chúng ràng buộc, trong số những thứ khác, khả năng giao tiếp và quảng bá các ưu đãi và ký kết hợp đồng trực tiếp của các nhà phát triển, bao gồm cả việc áp đặt các khoản phí khác nhau.”

Apple cũng đang bị điều tra về những hạn chế đối với quyền lựa chọn của người dùng khi chọn trình duyệt và công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone. Trong khi đó, Google đang bị điều tra về sự thiên vị không công bằng trong kết quả tìm kiếm, ưu ái các dịch vụ của riêng Google.

EU cho biết họ đặt mục tiêu kết thúc các cuộc điều tra trong vòng 12 tháng tới và đã cảnh báo mỗi công ty rằng họ có thể bị phạt tới 10% tổng doanh thu trên toàn thế giới (hoặc thay vào đó là 20% ​​cho những lần vi phạm lặp lại).

Apple, Google, Meta lần lượt bị điều tra ở châu Âu vì cạnh tranh không lành mạnh

“Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số đã có hiệu lực từ ngày 7/3”, ủy viên nội bộ EU Thierry Breton viết. “Chúng tôi đã thảo luận với những người gác cổng trong nhiều tháng để giúp họ thích nghi, và chúng tôi đã có thể thấy những thay đổi đang diễn ra trên thị trường.

“Nhưng chúng tôi không tin rằng các giải pháp của Alphabet, Apple và Meta tôn trọng nghĩa vụ của họ đối với một không gian kỹ thuật số công bằng và cởi mở hơn cho công dân và doanh nghiệp châu Âu. Nếu cuộc điều tra của chúng tôi kết luận rằng không tuân thủ đầy đủ DMA, những người gác cổng có thể phải đối mặt với các khoản tiền phạt nặng nề.”

Đầu tháng này, EU cho biết họ đang điều tra cuộc thù địch dai dẳng giữa Apple và Epic Games, sau khi tài khoản nhà phát triển của hãng game bị xóa. Khả năng phát triển cho App Store của Epic Games sau đó đã được khôi phục và công ty có kế hoạch ra mắt lại Fortnite trên iPhone ở EU vào cuối năm nay.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời