Avatar: The Last Airbender trên Netflix thay đổi Aang – Lý do gây tranh cãi

Avatar: The Last Airbender trên Netflix thay đổi Aang – Lý do gây tranh cãi

Thông tin mới về việc thay đổi hành trình nhân vật Aang cho thấy vấn đề của số tập phim ít ỏi của Avatar: The Last Airbender trên Netflix.

Avatar: The Last Airbender trên Netflix thay đổi Aang - Lý do gây tranh cãi - GAMELADE

Khi ngày phát hành của Avatar: The Last Airbender phiên bản Netflix đến gần hơn, dàn diễn viên và đoàn làm phim đã tham gia nhiều phỏng vấn và tiết lộ thông tin về bộ phim được mong đợi này. Mặc dù người hâm mộ loạt phim hoạt hình gốc hào hứng được thấy các nhân vật và thế giới họ yêu thích trên màn ảnh theo định dạng live-action, một số người đang trở nên hơi lo lắng về hướng đi của chương trình với phiên bản mới này.

Do định dạng khác biệt và có ít tập hơn so với bản gốc, rõ ràng sẽ có một số khác biệt về cách kể chuyện và các nút thắt được giữ lại. Tuy nhiên, người hâm mộ đang lo ngại về việc Avatar: The Last Airbender của Netflix dường như đang thay đổi một số nhân vật, đặc biệt là Aang. Phiên bản này phải kể một câu chuyện cô đọng hơn, và vì thế, có vẻ như họ có thể cắt bỏ một trong những nét tính cách chính của Aang trong quá trình thực hiện.

Avatar: The Last Airbender của Netflix thay đổi Aang như thế nào?

Avatar: The Last Airbender trên Netflix thay đổi Aang - Lý do gây tranh cãi - GAMELADE

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với IGN, giám đốc sản xuất và nhà sản xuất điều hành của Avatar: The Last Airbender trên Netflix, Albert Kim, tiết lộ rằng chương trình đã phải cắt giảm một số phần trong cốt truyện gốc để phù hợp với giới hạn 8 tập. Đặc biệt, ông cho biết sự thay đổi này sẽ thể hiện trong việc sắp xếp hợp lý câu chuyện bằng cách “khiến động lực tường thuật của Aang rõ ràng hơn một chút”. Điều này dường như có nghĩa là Aang sẽ giải quyết vấn đề trực tiếp mà không bị phân tâm bởi những cuộc phiêu lưu phụ như trong loạt phim hoạt hình gốc. Kim giải thích:

“Điều đó cho phép anh ấy có thêm động lực tường thuật trong tương lai, trái ngược với việc ‘Hãy đi đường vòng và cưỡi cá koi’, những thứ như vậy. Vì vậy, đó là một điều, một lần nữa, là một phần của quá trình chuyển từ phim hoạt hình Nickelodeon sang phim truyền hình dài tập trên Netflix.”

Về cơ bản, Kim đang nói rằng các “tập phụ”, hay những tập có sự xuất hiện của Aang và nhóm Avatar đi lạc khỏi nhiệm vụ chính, sẽ bị cắt bỏ, thay vào đó là một câu chuyện đơn giản hơn, nơi Aang chấp nhận nhiệm vụ của mình và đi từ Điểm A đến Điểm B mà không bị phân tâm quá nhiều.

Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến câu chuyện như thế nào?

Avatar: The Last Airbender trên Netflix thay đổi Aang - Lý do gây tranh cãi - GAMELADE

Mặc dù việc cắt bỏ một số cốt truyện từ chương trình gốc là điều hợp lý vì thời gian, nhưng những “đường vòng” này thực sự khá quan trọng đối với câu chuyện và tính cách của Aang. Chúng có vẻ như đang làm chệch hướng khỏi cốt truyện chính, nhưng những cuộc phiêu lưu phụ này giúp xây dựng thế giới, vì chúng cho phép các nhân vật chính trải nghiệm những phần khác nhau của thế giới giả tưởng này, và đến lượt khán giả cũng học hỏi thêm về nó theo cách tự nhiên và không cảm thấy nhàm chán.

Ngoài ra, việc Aang là một anh hùng miễn cưỡng cũng khá quan trọng đối với tính cách của anh ấy. Anh ấy mới chỉ 12 tuổi và cảm thấy trách nhiệm lớn lao trên vai, điều mà anh ấy thường cố gắng tránh bằng cách tham gia vào những nhiệm vụ khác không liên quan trực tiếp đến mục tiêu chính mà anh ấy được giao. Việc Aang đi và thực hiện các nhiệm vụ phụ đang giúp xây dựng hành trình nhân vật của anh ấy theo cách “cho thấy, không nói”, vì có ngụ ý rằng anh ấy đang cố tình làm tất cả những điều này để tránh phải làm những việc thực sự lớn, khó khăn mà anh ấy được giao phó để đạt được tiềm năng đầy đủ của mình như Avatar.

Vấn đề với các chương trình truyền hình 8 tập

Avatar: The Last Airbender trên Netflix thay đổi Aang - Lý do gây tranh cãi - GAMELADE

Với những bộ phim truyền hình dài tập nhiều phần, mỗi phần khoảng 20 tập, việc lồng ghép các tập phụ là điều dễ dàng thực hiện bởi vì có nhiều thời gian để khai thác. Một mùa phim dài truyền thống cho phép các nhân vật có thời gian phát triển và thay đổi, đồng thời cũng tạo điều kiện cho nhiều khoảnh khắc xây dựng thế giới hơn, lý giải vì sao vũ trụ của Avatar: The Last Airbender có cảm giác vô cùng phong phú và chân thực. Họ có nhiều thời gian và không gian hơn để kể câu chuyện bên trong, nên những tập phụ đó đóng vai trò rất quan trọng cho câu chuyện. Chúng mang đến những khoảnh khắc vui vẻ cho các nhân vật đồng thời xây dựng cốt truyện theo những cách nhỏ nhặt.

Vấn đề với các chương trình truyền hình trên các dịch vụ phát trực tuyến hiện nay là chúng thường bị giới hạn ở tám tập và buộc phải cô đọng nhiều câu chuyện vào số tập rất ngắn đó. Đây đặc biệt là một vấn đề đối với bản chuyển thể ATLA, vì nó đang cố gắng nén các sự kiện của toàn bộ phần 20 tập thành tám tập. Điều này có nghĩa là họ phải cắt bỏ rất nhiều, dẫn đến việc những yếu tố tưởng chừng không cần thiết, như tập phụ hoặc khoảnh khắc nhân vật trầm lặng, được viết ra để phục vụ nhịp điệu lớn, quan trọng của câu chuyện, bị loại bỏ.

Điều đáng lo ngại là đội ngũ đằng sau bản chuyển thể ATLA dường như đang hiểu sai về bản chất khiến cho loạt phim gốc thành công ngay từ đầu. Không phải vì cốt truyện diễn ra với tốc độ chóng mặt, mà bởi vì nó sở hữu một thế giới phức tạp và những nhân vật được xây dựng kỹ lưỡng với những khuyết điểm và tính cách được nhận thức đầy đủ. Do thời lượng quá ngắn, họ buộc phải cắt bỏ rất nhiều khoảnh khắc xây dựng nhân vật, khiến cho nhân vật trở nên nhạt nhẽo. Nó đặt ra câu hỏi: việc chuyển thể một tác phẩm truyền thông được yêu thích có ích gì nếu nó sắp bị rút ruột và trở nên tồi tệ hơn? Nếu Aang chỉ tập trung vào nhiệm vụ của mình và không bị phân tâm theo cách mà một đứa trẻ 12 tuổi thực sự làm, thì liệu cậu ấy có phải là nhân vật tương tự không?

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời