Cha đẻ của series Dragon Age lên tiếng chỉ trích việc bóc lột người làm game

Cha đẻ của series Dragon Age lên tiếng chỉ trích việc bóc lột người làm game

David Gaider, người sáng tạo ra bối cảnh của series game nhập vai nổi tiếng Dragon Age đã lên tiếng chỉ trích tình trạng hiện tại của ngành công nghiệp game. Đặc biệt là “nỗi sợ hãi” của các nhà phát triển khi phải “cày cuốc” để tạo ra những trò chơi khổng lồ như thể đó là con đường duy nhất. Ông tin rằng “mọi chuyện không nhất thiết phải như vậy”, nhưng nếu đúng như vậy thì “có lẽ ngành công nghiệp này xứng đáng phải chết.”

Cha đẻ của series Dragon Age lên tiếng chỉ trích việc bốc lột người làm game

Điều này xuất phát từ một cuộc phỏng vấn gần đây với PC Gamer. Ở đó Gaider vốn cũng là đồng sáng lập của Summerfall Studios, nhà phát triển Stray Gods, giải thích rằng những người tại studio hiện tại của ông chỉ làm việc bốn ngày một tuần với lịch trình “thực tế”. Bằng cách làm việc với thời gian họ có thay vì cày cuốc để nhồi nhét thêm việc, nhân viên “yêu thích những gì họ làm” thay vì cảm thấy mình “chỉ là một nguồn tài nguyên để bị khai thác,” ông nói.

“Có một nỗi sợ hãi tồn tại – nếu chúng tôi không ép tất cả mọi người làm thêm giờ và chúng tôi không tạo ra các trò chơi AAA có ngân sách 200 triệu đô la và tập trung vào đồ họa siêu thực và thời gian chơi 1.000 giờ, chúng tôi cần nhồi nhét tất cả những thứ đó vào và làm việc đến chết để tạo ra nó và đó là cách duy nhất để sản xuất game,” Gaider giải thích, nói về toàn bộ ngành công nghiệp. “Nếu điều đó đúng thì có lẽ ngành này xứng đáng phải chết. Nếu đúng như vậy. Vấn đề là tôi không nghĩ điều đó đúng.”

Cha đẻ của series Dragon Age lên tiếng chỉ trích việc bốc lột người làm game

“Crunch” là từ chỉ việc ép nhân viên làm game tăng ca thời gian dài để kịp ra mắt game đúng hạn.

Ngành công nghiệp game là một lĩnh vực rất bất ổn gần đây, được phản ánh qua việc các studio trên toàn thế giới phải cắt giảm nhân sự ồ ạt, điều này đặc biệt phổ biến trong khoảng một năm qua. Phát biểu vào tháng trước sau tin tức về kế hoạch cắt giảm khoảng 670 việc làm của EA, đồng sáng lập id Software John Romero cho biết: “Tôi đã tham gia vào ngành công nghiệp game từ khi còn nhỏ, và tôi chưa từng thấy gì giống như những gì chúng ta đang thấy bây giờ. Đối với nhiều người trong chúng tôi, việc phát triển game không chỉ là một công việc, mà còn là bản sắc, cộng đồng và văn hóa. Tôi rất tiếc cho tất cả những ai đã mất việc.”

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời