Cha đẻ Wordle từng muốn đặt tên game là Mr Bugs Wordys Nugz

Cha đẻ Wordle từng muốn đặt tên game là Mr Bugs Wordys Nugz

Thật thú vị khi nghĩ về tên gọi. Chỉ cần hoàn cảnh khác đi một chút, Chuck Spadina có thể đã đứng trên sân khấu chinh phục E3 bằng cách nói về sự tuyệt vời của nó; tất cả chúng ta có thể đã từng cười khúc khích quanh máy chơi điện tử với một tủ trò chơi Kong Dong; hoặc có lẽ ngồi xuống ăn sáng để chơi nhanh Mr Bugs Wordys Nugz.

Cha đẻ Wordle từng muốn đặt tên game là Mr Bugs Wordys Nugz

Đó là cái tên không mấy suôn sẻ mà nhà phát triển Josh Wardle đã từng cân nhắc cho trò chơi chữ hàng ngày nổi tiếng Wordle trước khi quyết định chọn cái tên hiện nay đã trở thành quen thuộc. “Nếu tôi gọi trò chơi là Mr. Bugs,” Wardle thừa nhận với khán giả tại hội nghị Figma Config gần đây, “tôi nghĩ nó sẽ không thành công.”

Wardle đang nói chuyện trong một bài thuyết trình chi tiết về quá trình phát triển lâu dài của Wordle (theo The Verge), tiết lộ một số quyết định anh ấy đã đưa ra trên đường đi. Hành trình đó bắt đầu vào năm 2013, khi cố gắng tạo ra thứ gì đó có thể thu hút bạn đời của mình, anh ấy đã kết hợp các từ và Mastermind để tạo thành một trò chơi Android. Có lẽ đáng ngạc nhiên, cốt lõi của Wordle đã có ngay từ đầu, cung cấp cho người chơi sáu lượt để đoán một từ năm chữ cái.

Cha đẻ Wordle từng muốn đặt tên game là Mr Bugs Wordys Nugz

Tuy nhiên, đã có những ngã rẽ và sai lầm trên đường đi. Một bản mẫu được trình chiếu trong bài thuyết trình của Wardle có thiết kế vô tận, nhanh chóng theo từ này sang từ khác, trong khi nỗ lực thứ hai để tinh chỉnh bản chất của Wordle giới thiệu các mạng sống (số lượt thử lại). Không có gì thực sự hiệu quả, và cuối cùng Wardle mất hứng thú, đưa trò chơi “vào danh sách chờ” trong sáu năm. Mãi cho đến năm 2020, khi anh ấy bắt đầu chơi thường xuyên các trò chơi của New York Times như Spelling Bee, thì một ý tưởng nảy ra và quay trở lại Wordle vào năm sau, anh ấy đã xây dựng một phiên bản lấy cảm hứng từ thiết kế một lần một ngày của họ.

Và phần còn lại là lịch sử. Trong sáu tháng đầu tiên tồn tại, Wordle chỉ được Wardle và bạn đời của anh ấy chơi, nhưng một ngày nọ, họ chia sẻ trang web với gia đình, những người đã chia sẻ nó với bạn bè, cho đến khi nó trở thành hiện tượng toàn cầu như ngày nay. Wardle, tất nhiên, đã khiến cả thế giới ngạc nhiên vào tháng 1 năm 2022, khi anh quyết định bán trò chơi thành công rực rỡ của mình cho New York Times với số tiền bảy con số. Và điều này, anh ấy nói với những người tham dự hội nghị, đơn giản là vì, “Tôi không muốn điều hành một doanh nghiệp trò chơi. Tôi quan tâm đến việc sáng tạo ra những thứ mới.”

Cha đẻ Wordle từng muốn đặt tên game là Mr Bugs Wordys Nugz

Anh ấy cũng không muốn kiếm tiền từ trò chơi để biến nó thành sự nghiệp. “Tất cả những điều này đều quay trở lại [sự thật] rằng tôi đang xây dựng trò chơi cho bạn đời của mình,” anh ấy giải thích. “Tôi sẽ không hiển thị cho cô ấy quảng cáo hoặc cố gắng bán chéo cho cô ấy một gói đăng ký cao cấp … [nhưng] nhanh chóng tôi nhận ra rằng có những người khác sẽ kiếm tiền từ Wordle, cho dù tôi có tham gia hay không.” Cuối cùng, anh ấy nói thêm, “bán cho New York Times chỉ là một cách để thoát ra.” Liệu ấn phẩm đó có thực sự quan tâm đến Mr Bugs Wordys Nugz không? Ai mà biết được.

Tuy nhiên, lời khuyên cuối cùng của Wardle dành cho các nhà phát triển khác rất đơn giản: “Đừng cố gắng tạo ra Wordle. Hãy tạo ra thứ mà bạn đam mê và có ý nghĩa đối với bạn. Và rồi mọi thứ khác sẽ theo sau.”

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời