Cộng đồng làm game tranh cãi về tầm nhìn của Neil Druckmann với vấn đề AI

Cộng đồng làm game tranh cãi về tầm nhìn của Neil Druckmann với vấn đề AI

Các nhà phát triển game đã lên tiếng phản hồi lại bình luận của Neil Druckmann, giám đốc The Last of Us và đồng chủ tịch Naughty Dog, người gần đây tuyên bố rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ cho phép các nhà phát triển thực hiện “các dự án mạo hiểm hơn và vượt qua ranh giới của việc kể chuyện trong game.”

Cộng đồng làm game tranh cãi về tầm nhìn của Neil Druckmann với vấn đề AI

Việc sử dụng AI là một chủ đề gây tranh cãi gay gắt, dù là trong chính việc phát triển game, lồng tiếng, nghệ thuật hay các lĩnh vực khác. Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều cuộc tranh luận về tính đạo đức của AI – từ lo ngại AI thay thế việc làm của con người, vấn đề đạo văn tiềm ẩn (AI cần học hỏi từ các tài liệu hiện có), và liệu nội dung do AI tạo ra có thực sự hay bằng thứ được tạo ra thủ công bởi một nhóm những người đam mê.

Giữ những điều đó trong tâm trí, việc Druckmann bày tỏ sự ủng hộ đối với việc sử dụng AI nhất định trong phát triển game đã không được mọi người đón nhận tích cực. Chính xác là, trong khi ông ấy mơ hồ thừa nhận “những vấn đề về đạo đức mà chúng ta cần giải quyết”, ông ấy tuyên bố AI có thể giảm “chi phí và rào cản kỹ thuật” để cho phép các nhà phát triển “vượt qua ranh giới của việc kể chuyện trong game.” Ông cũng nói thêm rằng AI sẽ cho phép Naughty Dog “tạo ra các cuộc đối thoại và nhân vật sắc thái, mở rộng khả năng sáng tạo”, và đề cập đến việc một số công cụ trở nên ” lỗi thời” khi thảo luận về quá trình chuyển đổi của studio từ hoạt hình vẽ tay sang mo-cap (chụp chuyển động).

Cộng đồng làm game tranh cãi về tầm nhìn của Neil Druckmann với vấn đề AI

“Nếu bạn đọc bài phỏng vấn, nó tiết lộ khá nhiều về việc ý tưởng kể chuyện của ông ấy hoàn toàn xoay quanh đạo diễn. Điều duy nhất ngăn cản AI cải thiện so với các nhà văn của Naughty Dog, dường như, là khả năng cung cấp cho nó đạo diễn sắc thái. ‘Bỏ qua một số vấn đề về đạo đức’, theo như David Gaider, người tạo ra bối cảnh Dragon Age, cáo buộc trên Twitter.

“Điều này bỏ qua ý tưởng rằng hợp tác là một điều cần thiết,” ông tiếp tục. “Rằng tất cả những người làm việc dưới quyền đạo diễn không chỉ tham gia game để được trả lương thấp hơn và làm việc nhiều hơn – tất cả họ đều là những người kể chuyện trong thâm tâm, và họ yêu thích game. Họ không phải là trở ngại để loại bỏ để dành chỗ cho một con AI biết vâng lời.”

Gaider nói thêm rằng Druckmann “xứng đáng được tán dương” và tất nhiên “thiết kế và tầm nhìn game hay LÀ quan trọng”, nhưng cuối cùng, “tôi đoán tôi hy vọng ông ấy biết rõ hơn là coi AI như một cây đũa phép thần kỳ.”

Cộng đồng làm game tranh cãi về tầm nhìn của Neil Druckmann với vấn đề AI

Nhà thiết kế tường thuật và viết game tự do Nessa Cannon, hiện đang là biên kịch chính cho Star Trucker, bày tỏ lo ngại về chất lượng nội dung cốt truyện do AI tạo ra. “Tôi rất muốn xem anh ấy cố gắng sử dụng AI để ‘vượt qua ranh giới của việc kể chuyện,'” cô viết, đồng thời nói thêm rằng cô ấy muốn thấy Druckmann thuyết phục cô rằng nội dung do ChatGPT tạo ra, được cho là “bắt chước các phần từ những cuốn sách viết theo khuôn mẫu và những tác phẩm ăn cắp”, có thể được coi là “mang tính cách mạng.”

Những người khác đã có những lập trường rõ ràng về tuyên bố gần đây của Druckmann mà không cần phải nói một lời. Trả lời một trích dẫn, Josh Sawyer, cựu binh RPG và giám đốc Fallout: New Vegas chỉ đơn giản đăng hình ảnh meme của huấn luyện viên bóng đá José Mourinho tháo tai nghe với vẻ mặt đau đớn, điều đó nói lên tất cả.

Chỉ mới ngày hôm qua, CEO của Sony, Kenichiro Yoshida, cho biết mặc dù AI “đã được sử dụng để sáng tạo”, nhưng cuối cùng nó “không thay thế được sự sáng tạo của con người.” Hơn nữa, Yoshida nói thêm rằng công ty coi AI là “một công nghệ hỗ trợ sự sáng tạo.”

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời