Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật mới về việc ban TikTok đi kèm gói viện trợ nước ngoài

Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật mới về việc ban TikTok đi kèm gói viện trợ nước ngoài

Luật ban TikTok mới của Hạ viện Mỹ sẽ đi kèm với gói viện trợ nước ngoài cho Ukraine và Israel.

Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật mới về việc ban TikTok đi kèm gói viện trợ nước ngoài

Thời gian qua, chính quyền Mỹ đã cố tìm cách chính thức đưa đạo luật ban nền tảng video trực tuyến TikTok của Trung Quốc tại nước này có hiệu lực. Giờ đây Hạ viện Hoa Kì vừa thông qua một đạo luật mới không chỉ cấm nền tảng mạng xã hội này mà sẽ còn đi kèm với gói viện trợ nước ngoài cho Ukraine và Israel.

Đạo luật mới mang tên 21st Century Peace through Strength Act sẽ bao gồm việc cấm TikTok của ByteDance được lưu hành tại Mỹ, kèm theo đó là gói viện trợ quốc tế cho Ukraine và Israel, 2 nước đang gặp chiến sự nghiêm trọng trong thời gian vừa qua và kêu gọi hỗ trợ từ Mỹ. Theo đó TikTok sẽ có lựa chọn hoặc rời khỏi Trung Quốc và để một công ty Mỹ sở hữu để được tiếp tục hoạt động tại nước này, hoặc bị cấm hoàn toàn. Hạ viện đã thông qua đạo luật mới với tỉ lệ phiếu bầu là 360-58. Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật mới về việc ban TikTok đi kèm gói viện trợ nước ngoài

Với việc luật này được thông qua, TikTok sẽ có thời hạn chót để nhanh chóng rời khỏi Trung Quốc và bán lại cho công ty Mỹ trong 9 tháng tới (trước đó ứng dụng này chỉ được cho hạn chót 6 tháng). Dù vậy tổng thống Biden có thể cho thêm 90 ngày vào hạn chót để tạo điều khiện cho việc mua bán sáp nhập kịp thời hạn. Trước đó Hạ viện sau khi thông qua đạo luật ban TikTok khi được trình lên Thượng viện thì đã không nhận được kết quả cần thiết để chính thức có hiệu lực.

Hiện thì đang có nhiều nỗ lực, đặc biệt là từ người dùng để cứu TikTok tại Mỹ, điển hình như phong trào #KeepTikTok, đồng thời có nhiều quan ngại về ảnh hưởng nghiêm trọng về kinh tế một khi ứng dụng bị ban bởi nhiều tổ chức và cá nhân kinh doanh và tài chính dựa vào nền tảng này. Trước đó cựu CEO của Activision Blizzard được cho là cũng tìm cách thâu tóm TikTok.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời