Kỳ thủ cờ vua trẻ người Mỹ bị cấm thi đấu sau khi phá hoại phòng khách sạn

Kỳ thủ cờ vua trẻ người Mỹ bị cấm thi đấu sau khi phá hoại phòng khách sạn

Niềm đam mê trẻ tuổi của làng cờ vua Mỹ Hans Niemann đã không hài lòng khi Câu lạc bộ Cờ vua Saint Louis công khai tuyên bố không mời anh tham dự các giải đấu danh giá của họ trong một tuyên bố vào ngày 2 tháng 2. Trên mạng xã hội, anh đã xác nhận một số cáo buộc đang lan truyền – không phải về gian lận trong thi đấu, mà là về việc phá hoại một phòng khách sạn sang trọng sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát.

Kỳ thủ cờ vua trẻ người Mỹ bị cấm thi đấu sau khi phá hoại phòng khách sạn

Mọi chuyện bắt đầu với một tuyên bố trên nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) được đăng bởi Câu lạc bộ Cờ vua Saint Louis, một trong những nhà tổ chức cờ vua nổi tiếng và uy tín nhất Bắc Mỹ. Ngoài các chức năng quan trọng khác, họ tổ chức Giải Vô địch Cờ vua Siêu hạng (Grand Chess Tour) và hai sự kiện nổi tiếng nhất là St. Louis Rapid & Blitz và Sinquefield Cup – và họ đã tuyên bố rõ ràng rằng Hans Niemann sẽ không được chào đón trong năm nay.

Phần quan trọng của tuyên bố viết: “Sau khi xem xét các sự kiện gần đây, Câu lạc bộ Cờ vua Saint Louis đã đưa ra quyết định khó khăn là không gửi lời mời tham dự bất kỳ giải đấu do câu lạc bộ tổ chức trong năm 2024 cho Đại kiện tướng Hans Niemann. Quyết định này được đưa ra dựa trên hành vi không phù hợp của Đại kiện tướng Hans Niemann, bao gồm gây thiệt hại tài sản, bình luận thô lỗ và thái độ không hợp tác dẫn đến việc không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng.”

Niemann, người vẫn thường xuyên lên trang nhất tin tức cờ vua nhờ những tuyên bố bùng nổ và hành vi tương tự, đã lên tiếng phản bác tuyên bố trên nền tảng X trong một video dài 21 phút. Anh tuyên bố rằng mình chưa bao giờ nhận được lời mời tham dự các sự kiện của STL và đã xin lỗi vì gây thiệt hại cho tài sản của khách sạn.

Kỳ thủ cờ vua trẻ người Mỹ bị cấm thi đấu sau khi phá hoại phòng khách sạn

Sau đó, Niemann nhấn mạnh một bài đăng trên Reddit từ một tài khoản đã bị xóa, bài đăng này tuyên bố anh bị cấm vĩnh viễn khỏi khách sạn. Anh viết: “Tôi đã làm hỏng điều khiển từ xa TV, đèn bàn, ván ủi. Bên cạnh đó, khung kính của một bức tranh bị vỡ, theo khách sạn thì mảnh vỡ này đã xuyên qua ghế sofa và gây hư hỏng.” Nhưng anh đã nhiều lần xin lỗi kể từ đó và tin rằng mọi chuyện sẽ dừng lại ở đó.

Niemann, hiện xếp hạng 53 thế giới, gần đây đã về đích đáng thất vọng ở vị trí thứ bảy tại giải Tata Steel Challengers, mặc dù là kỳ thủ được đánh giá cao nhất trong giải đấu. Anh cũng bị cáo buộc gian lận trong một vụ scandle, gây ra làn sóng dư luận vẫn đang ảnh hưởng đến làng cờ vua. Mặc dù không có bằng chứng gian lận nào được tìm thấy trong các trận đấu trực tiếp – bao gồm cả chiến thắng nổi tiếng của anh trước Magnus Carlsen với quân đen tại Sinquefield Cup 2022 – anh đã thừa nhận hai lần gian lận trực tuyến, báo cáo của chess.com cho thấy còn nhiều trường hợp khác trong những năm qua.

Mặc dù không được mời tham dự các giải đấu của STL, Niemann có thể vẫn sẽ tham dự Giải vô địch cờ vua Mỹ, giống như năm ngoái, được tổ chức tại Câu lạc bộ Cờ vua Saint Louis như thường lệ. Chỗ ở của anh sẽ như thế nào vẫn là một câu hỏi mở.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời