Microsoft xác nhận Game Pass vẫn độc quyền trên Xbox, không bỏ rơi mảng console

Microsoft xác nhận Game Pass vẫn độc quyền trên Xbox, không bỏ rơi mảng console

Những tin đồn về sự lụi tàn của console Xbox đã bị phóng đại quá mức, khi nhiều giám đốc điều hành khẳng định phần cứng vẫn là một “thành phần quan trọng” của trải nghiệm Xbox. Mặc dù Game Pass sẽ vẫn là điểm thu hút độc quyền của hệ sinh thái này, Microsoft cũng đang tập trung phục vụ game thủ đang sử dụng các thiết bị khác.

Microsoft xác nhận Game Pass vẫn độc quyền trên Xbox, không bỏ rơi mảng console

Trước những báo cáo về việc các tựa game độc quyền của Xbox được chuyển sang PlayStation 5 và Nintendo Switch, Microsoft cần nhanh chóng lấy lại quyền chủ động trong câu chuyện bằng podcast đặc biệt về kinh doanh Xbox vào ngày 15 tháng 2. Podcast này có sự tham gia của Giám đốc điều hành Xbox Gaming Phil Spencer, Chủ tịch Xbox Sarah Bond và Giám đốc Xbox Game Studios Matt Booty, cùng thảo luận về tương lai của phát triển phần cứng và cách thức các tựa độc quyền hoạt động trong một phương pháp phân phối trò chơi mới.

Xbox dự định đưa 4 tựa game chưa được tiết lộ lên các nền tảng khác ngoài PC trong thời gian tới để thử nghiệm mô hình phân phối nội dung mới. Booty cho biết điều này một phần là do sự “đảo ngược” dần dần trong thị trường video game, nơi nền tảng mà người dùng chơi trò chơi trở nên ít quan trọng hơn bản thân trò chơi. “Ngày nay, những tựa game lớn như Roblox hay Fortnite thực sự có thể lớn hơn bất kỳ một nền tảng nào. Và điều đó thực sự đã thay đổi cách chúng tôi suy nghĩ về mọi thứ”, Booty nói.

Palworld - GAMELADE

Theo Booty, Xbox đang hoạt động theo ba nguyên tắc cốt lõi cho nội dung độc quyền của mình: mọi trò chơi sẽ có trên nền tảng Xbox, tất cả trò chơi sẽ có trên Game Pass ngay từ ngày đầu tiên và Game Pass chỉ được cung cấp trên console Xbox. Cân nhắc rằng Microsoft cũng xác nhận Game Pass có 34 triệu thuê bao trả phí tổng cộng, bao gồm cả những người trước đây là thành viên Xbox Live Gold, đó là một lượng khán giả đáng kể để giữ chân trên các console của mình và Game Pass PC.

Điều này tái khẳng định những bình luận trước đây của Spencer về việc giữ cho Game Pass được bản địa hóa trên các nền tảng cốt lõi của Microsoft, đó là console Xbox và PC Windows, nhưng đây là một thị trường luôn thay đổi. Mục tiêu đưa nội dung độc quyền lên các nền tảng khác là nhằm phục vụ “sức khỏe lâu dài của Xbox” bằng cách cố gắng tiếp cận nhiều game thủ nhất có thể khi điều đó hợp lý, trong trường hợp này là tung ra bốn tựa game có thể mang lại “giá trị thương hiệu tốt” cho Xbox bằng cách xuất hiện trên các nền tảng khác.

“Tôi thực sự tin rằng trong 5 hoặc 10 năm tới, các trò chơi độc quyền, những trò chơi chỉ dành cho một phần cứng duy nhất, sẽ trở thành một phần nhỏ hơn và nhỏ hơn trong ngành công nghiệp game”, Spencer nói. “Và đó không phải là một điều gì đó quá mới mẻ, bởi vì nếu bạn nhìn vào 10 năm qua và những trò chơi lớn nhất hiện nay, đó là một sự thay đổi tự nhiên – cho dù đó là một máy console trên PC, nhiều máy console, máy console di động trên PC – bạn sẽ thấy các trò chơi lớn xuất hiện trên nhiều nền tảng.”

Điều quan trọng cuối cùng vẫn là Microsoft không có kế hoạch từ bỏ Xbox như một công ty cung cấp phần cứng hoặc console, mà chỉ đơn giản là đang phát triển khi thương hiệu tìm cách để mở rộng “trải nghiệm Xbox” hơn nữa. Cho dù đó là thông qua việc đưa các trò chơi lên các nền tảng khác hay mở rộng Game Pass để bao gồm nhiều tựa game hơn như Diablo 4, thì mở rộng chính là chìa khóa cho chiến lược cập nhật này. “Nó không phải là về trò chơi phục vụ cho một thiết bị, mà là về việc các thiết bị mà mọi người muốn chơi trên phải phục vụ cho việc làm cho các trò chơi trở nên lớn và phổ biến nhất có thể”, Booty nói.

Ngoài ra, Bond cũng tiết lộ rằng thế hệ phần cứng Xbox tiếp theo đang được phát triển và sẽ là ‘bước nhảy vọt về kỹ thuật lớn nhất mà bạn từng thấy’, nhưng không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời