Overwatch 2: Giải đấu kết hợp với Ả Rập Xê Út gây tranh cãi trong cộng đồng LGBTQ

Overwatch 2: Giải đấu kết hợp với Ả Rập Xê Út gây tranh cãi trong cộng đồng LGBTQ

Sau khi Blizzard Entertainment công bố Overwatch Champions Series (OWCS), thay thế cho giải Overwatch League đã bị giải thể, niềm vui lan tỏa khắp cộng đồng game thủ. Tuy nhiên, những lời hứa hẹn về khởi đầu mới và tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng đa dạng của Overwatch 2 nhanh chóng bị dập tắt khi người ta nhận ra rằng đối tác mới của Blizzard trong nỗ lực OWCS này có nguồn tài trợ đáng ngờ.

Overwatch 2: Giải đấu kết hợp với Ả Rập Xê Út gây tranh cãi trong cộng đồng LGBTQ

Để tổ chức OWCS, đặc biệt ở khu vực Bắc Mỹ và EMEA, Blizzard đã hợp tác với ESL FACEIT, một công ty đã hỗ trợ tổ chức các giải đấu cho các tựa game khác của Blizzard. Mối lo ngại lớn nhất về việc FACEIT hỗ trợ OWCS là công ty này thuộc sở hữu của Savvy Games Group, một công ty nhận tài trợ từ chính phủ Ả Rập Xê Út.

Overwatch 2: Giải đấu kết hợp với Ả Rập Xê Út gây tranh cãi trong cộng đồng LGBTQ

Đối với một trò chơi xây dựng hình ảnh dựa trên việc chào đón các nhân vật thuộc mọi danh tính, bao gồm cả danh tính LGBTQ, thì việc nhà phát triển Overwatch sử dụng tài trợ từ Ả Rập Xê Út, nơi đồng tính nam là bất hợp pháp, là một mối quan ngại quá lớn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, với việc giải Overwatch League tan rã, nhiều thành viên cộng đồng coi sự hợp tác mới này là biện pháp cuối cùng để giữ cho Overwatch thi đấu vẫn tồn tại.

Austin “Muma” Wilmot, game thủ đồng tính công khai đầu tiên trong giải Overwatch League, đã nói sau thông báo ban đầu của Blizzard về OWCS: “Thật tệ khi esports phải vật lộn để sinh lời trong thời gian dài đến vậy nên đây là lựa chọn duy nhất. Nhưng bạn biết đấy, chủ nghĩa tư bản hay gì đó.”

Ả Rập Xê Út đang ngày càng đầu tư vào esports, đặc biệt là Overwatch, trong một động thái mà những tiếng nói nổi bật trong cộng đồng cho rằng đó là “rửa esports”. “Rửa esports” được lấy từ thuật ngữ “rửa thể thao”, được định nghĩa là quá trình sử dụng sự hiện diện và đầu tư vào esports để cố gắng cải thiện danh tiếng tiêu cực của một tổ chức. Với sự hợp tác của FACEIT cho giải đấu Overwatch hạng nhất mới, sự hoài nghi về việc Ả Rập Xê Út đang lợi dụng một cộng đồng đang khao khát sự hỗ trợ thi đấu cho trò chơi của họ quay trở lại.

“Đầu tư vào esports rất khó khăn ngay bây giờ vì esports không dễ kiếm tiền,” một cựu bình luận viên Overwatch Contenders giấu tên nói với Gamelade. “Các tổ chức thuộc sở hữu của Ả Rập Xê Út có rất nhiều tiền để tiêu ở bất cứ nơi nào họ muốn, và hiện tại, không ai khác thực sự làm được điều đó.”

Điều này đặt cộng đồng Overwatch vào một tình thế khó khăn khi các biểu tượng LGBTQ và các thành viên trong cộng đồng đã định nghĩa trò chơi trong thời gian dài đột nhiên bị tước đi, dường như để đổi lấy giải đấu. Một trong những điều đầu tiên mà người hâm mộ nhận thấy về thông báo OWCS là Tracer, nhân vật chính đồng tính nữ chính thức của Overwatch, không còn là một phần của logo hoặc hình ảnh chính thức của giải đấu. Mặc dù dường như đây chỉ là một thay đổi nhỏ có thể chỉ được thiết kế để tách biệt OWCS mới khỏi giải Overwatch League tiền nhiệm, nhưng thay đổi logo gửi đi một thông điệp cụ thể, dù cho tinh tế.

Gamelade đã liên hệ với Blizzard để bình luận về việc logo OWCS không bao gồm Tracer, nhưng không nhận được phản hồi cho đến thời điểm bài viết này được xuất bản.

Overwatch 2: Giải đấu kết hợp với Ả Rập Xê Út gây tranh cãi trong cộng đồng LGBTQ

Bên cạnh những cử chỉ nhỏ có thể nhắc nhở người hâm mộ rằng giải đấu sẽ không thể diễn ra nếu không có tài trợ từ Ả Rập Xê Út, OWCS cũng có khả năng dẫn đến việc ít khoan dung hơn với những nhận xét công khai và rõ ràng hơn có thể gây nguy hiểm cho các game thủ và nhân viên LGBTQ.

Cựu bình luận viên Contenders cho biết: “Người ta phải tưởng tượng rằng cuối cùng, tổ chức thuộc sở hữu của Ả Rập Xê Út sẽ muốn tổ chức các sự kiện trong nước của họ, phải không? Điều đó có ý nghĩa.” “Khi nó cuối cùng xảy ra, làm thế nào mà nó có thể hòa nhập với một cộng đồng gắn liền sâu sắc với các chủ đề LGBTQ+, với một lượng lớn người hâm mộ LGBTQ và rất nhiều chuyên gia LGBTQ làm việc trong OWCS và hơn thế nữa?”

Overwatch 2: Giải đấu kết hợp với Ả Rập Xê Út gây tranh cãi trong cộng đồng LGBTQ

Mối quan hệ hợp tác mới giữa Overwatch 2 và Ả Rập Xê Út trong lĩnh vực esports đang khiến cộng đồng LGBT của trò chơi cảm thấy bị phản bội. Các bình luận viên và tổ chức giải đấu giấu tên đã chia sẻ với Gamelade về những trải nghiệm tiêu cực, thậm chí là phân biệt đối xử và kì thị người đồng tính và chuyển giới khi tương tác với người hâm mộ và đội tuyển từ Ả Rập Xê Út. Nhiều lo ngại đã xuất hiện từ năm ngoái khi đội tuyển Ả Rập Xê Út giành chức vô địch Overwatch World Cup. Những chia sẻ này khiến cộng đồng đặt câu hỏi về tính hợp lý của mối quan hệ hợp tác mới.

UserIntel, quản lý nội dung mạng xã hội từng hợp tác với đội tuyển Overwatch World Cup Puerto Rico, cho biết: “Blizzard và đội ngũ Overwatch hoặc là chủ ý không bảo vệ cộng đồng LGBT, hoặc là bất lực. Tôi không muốn gây thêm khó khăn cho Overwatch trong những vấn đề ngoài tầm kiểm soát của họ. Nhưng tôi dự đoán các đội tuyển sẽ có những hành vi phân biệt trong mùa giải sắp tới, và tôi sẽ tránh thể hiện bản thân để tránh bị quấy rối.”

Tuy nhiên, bên cạnh những lo ngại, cộng đồng Overwatch vẫn hào hứng trước sự trở lại của các giải đấu. Với đông đảo người chơi, tổ chức và khán giả đam mê trò chơi và cộng đồng, một số người cho rằng một giải đấu chuyên nghiệp được hỗ trợ vẫn tốt hơn là không có gì.

Muma, một tuyển thủ chuyên nghiệp, chia sẻ: “Nói ra điều này thật đau lòng, nhưng tôi nghĩ vẫn tốt hơn cho Overwatch nếu có một giải đấu chuyên nghiệp. Nếu đây là cách duy nhất, thì đành chấp nhận vậy.” Cả tuyển thủ lẫn khán giả đều phải tự hỏi liệu việc ủng hộ một trò chơi từng đi đầu trong việc tôn vinh các bản sắc LGBT trong bối cảnh này có còn xứng đáng hay không. Ví dụ, nếu người hâm mộ tham dự các sự kiện trực tiếp, một phần tiền của họ sẽ thuộc về FACEIT.

Mặc dù nhiều người cho rằng không có sự “tiêu dùng có đạo đức” trong một xã hội tư bản, nhưng thật đau lòng khi chứng kiến một trò chơi từng chào đón mọi người với vòng tay rộng mở giờ lại hợp tác với một giải đấu mang âm hưởng kì thị đồng tính.

Chia sẻ:

TRÒ CHƠI TRONG BÀI VIẾT

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời