‘Quá nhiều ông già da trắng’: Kotick bị kiện vì phân biệt tuổi ở Activision

‘Quá nhiều ông già da trắng’: Kotick bị kiện vì phân biệt tuổi ở Activision

Activision Blizzard lại tiếp tục “dính đòn” kiện tụng ở California, một phần do những phát ngôn của cựu CEO Bobby Kotick. Tuy nhiên, không phải về chuyện bạn nghĩ đâu, mà là về vấn đề phân biệt tuổi tác.

Nguồn ảnh :Doug Kline

Nguồn ảnh :Doug Kline

Cựu giám đốc James Reid Venable đã kiện Activision Blizzard vì cáo buộc phân biệt tuổi tác, cho rằng công ty sa thải ông vì lý do này. Theo đơn kiện, Kotick đã từng phát biểu tại một hội nghị lãnh đạo rằng “vấn đề” của công ty là “có quá nhiều ông già da trắng”. Kotick, người không được lòng giới phát triển game, đã nghỉ hưu và rời công ty vào tháng trước.

Đơn kiện cho rằng ít nhất hai giám đốc da trắng ngoài 50 tuổi đã rời công ty ngay sau phát ngôn “cổ hủ” của Kotick. Venable, từng dẫn dắt bộ phận công nghệ trung tâm tại Activision, chịu trách nhiệm hỗ trợ phát triển công nghệ cho Call of Duty, cho biết một trong những giám đốc cũ đó, sếp của ông, đã đề nghị thăng chức cho ông. Tuy nhiên, thay vào đó, “một nhân viên trẻ hơn đáng kể, ít kinh nghiệm và năng lực hơn, không phải da trắng” đã được thăng chức.

Đơn tố cáo dược ghi nhận vào ngày 2 tháng 1 năm 2024

Đơn tố cáo dược ghi nhận vào ngày 2 tháng 1 năm 2024

Venable cũng cáo buộc rằng nhân viên được thăng chức, Jonathan Lee, trở thành quản lý tạm thời của ông và “tạo ra môi trường làm việc thù địch”, ảnh hưởng tiêu cực đến đánh giá hiệu quả của Venable, khiến ông nhận được “tỷ lệ tăng lương thấp nhất trong gần 10 năm làm việc tại Activision, chỉ 1,75% lương cơ bản”. Theo LinkedIn, Lee từng giữ chức Phó Giám đốc chiến lược công nghệ từ tháng 4/2020 đến tháng 8/2023, sau đó được thăng chức lên Giám đốc điều hành tại bộ phận công nghệ trung tâm.

Đơn kiện còn bao gồm các cáo buộc rằng một nhân viên nữ “đã đưa ra những nhận xét sai trái, phỉ báng về ‘特权 da trắng’ của [Venable]”, và cáo buộc bộ phận nhân sự của Activision không nghiêm túc giải quyết khiếu nại của ông. Cuối cùng, Venable cho rằng ông bị sa thải mang tính trả thù do tuổi tác, trong khi lý do sa thải được ghi trong hồ sơ là “nhu cầu cắt giảm việc và tái cấu trúc”, điều mà ông tuyên bố là sai. Venable cho biết có thêm sáu nhân viên nam khác “trong độ tuổi từ 47 đến 64” cũng bị sa thải.

Hiện chưa rõ những bình luận của Kotick có được đưa ra trước, trong hay sau vụ kiện của bang California đối với Activision Blizzard về quấy rối tình dục và đối xử tệ với nhân viên nữ, vốn đã được giải quyết vào tháng trước. Cả Venable và Activision Blizzard đều từ chối bình luận với Law360.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời