Rò rỉ thông tin về kiến trúc lõi của CPU AMD Zen 5

Rò rỉ thông tin về kiến trúc lõi của CPU AMD Zen 5

Những Leaker cho rằng các CPU Zen 5 sắp tới của AMD có hiệu suất đáng kể cao hơn so với các phiên bản tiền nhiệm của chúng.

Các CPU dựa trên kiến trúc vi mạch Zen 5 của AMD sắp tới được biết đến là có tốc độ đáng kể nhanh hơn so với các phiên bản tiền nhiệm của chúng, đặc biệt là trong các tác vụ cụ thể, theo các nguồn tin trong ngành công nghiệp phần cứng đã được biết đến. Công ty đã tuyên bố rằng một số chip mới sẽ ra mắt vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Trong một cuộc gọi thu nhập vào tháng 10 năm ngoái, Tổng giám đốc và CEO của AMD, Lisa Su, đã cho biết với các nhà đầu tư rằng các bộ xử lý thế hệ tiếp theo Zen 5 của công ty sẽ mang lại sự tăng cường đáng kể về hiệu suất và hiệu quả. Khi chi tiết cho những CPU mới này vẫn chưa được công bố, hiện tại không thể so sánh chúng với các phiên bản Zen 4 hiện tại. Tuy nhiên, các tin đồn mới về các bộ xử lý Zen 5 đã mô tả những vi xử lý chưa được ra mắt này là nhanh hơn đáng kể so với các phiên bản tiền nhiệm của chúng, và đạt được một lợi thế lớn

Trên diễn đàn của tạp chí phần cứng máy tính AnandTech, người rò rỉ trong ngành công nghiệp đã được biết đến là Kepler_L2 cho biết với các thành viên cộng đồng rằng, tính trên từng lõi, các CPU Zen 5 nhanh hơn hơn 40% so với các bộ xử lý Zen 4 trong bài đo SPEC (Standard Performance Evaluation Corporation). Để hiểu rõ hơn, Zen 4 đã có được một sự nâng cấp lên đến 13% về số lệnh trên mỗi chu kỳ so với Zen 3, mà đã là nguồn sức mạnh của một số CPU chơi game ngân sách tốt nhất của AMD như Ryzen 5 5600X.

Các tuyên bố của Kepler_L2 cần phải được nhận xét với sự cẩn trọng, vì những tuyên bố và dự đoán của người rò rỉ này không luôn đúng. Ví dụ, Kepler_L2 đã từng giả thuyết rằng có thể AMD RX 7900 XT sẽ trở thành GPU PCIe 5.0 đầu tiên trên thế giới, nhưng chip này cuối cùng được phát hành với giao diện bus PCIe 4.0. AMD Radeon RX 7900 XT đã nhận được một mức giảm giá vào thời điểm Nvidia chuẩn bị ra mắt dòng card đồ họa RTX 40 Super của mình.

Sự khác biệt về hiệu suất giữa AMD Zen 5 và Zen 4 theo tin đồn

  • Hơn 40% trong bài đo SPEC

AMD gần đây đã xác nhận rằng Zen 5 vẫn trên đà tiến tới thị trường tiêu dùng trong nửa cuối năm 2024. Kepler_L2 trước đó đã tuyên bố rằng các bộ xử lý desktop Granite Ridge của Zen 5 đã bắt đầu sản xuất hàng loạt, và thêm rằng một loạt CPU Ryzen 9000 có thể được công bố hoặc thậm chí là phát hành càng sớm càng tốt, có thể từ tháng 4. Ngoài Granite Ridge, Zen 5, được tin là sử dụng quy trình sản xuất bán dẫn 4 nm và 3 nm của TSMC, sẽ bao gồm các CPU dành cho thị trường di động nhẹ (Strix Point), di động cực kỳ (Dragon Range), máy chủ (Turin), và máy tính cá nhân/workstation (Shimada Peak).

Zen 5 cũng sẽ cung cấp sức mạnh cho các APU AMD thế hệ tiếp theo Kraken Point, nhưng theo tin đồn, những con chip này sẽ sử dụng các lõi Zen 5c nhỏ gọn của kiến trúc như vậy. Các APU AMD sắp tới dường như sẽ có bốn lõi Zen 5 thông thường và bốn lõi Zen 5c, với tốc độ nhỏ hơn nhưng hiệu quả năng lượng cao hơn.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời