VESA nâng cấp chuẩn DisplayPort lên phiên bản 2.1a, nhưng game thủ PC chưa cần vội mừng

VESA nâng cấp chuẩn DisplayPort lên phiên bản 2.1a, nhưng game thủ PC chưa cần vội mừng

Hiệu số nghe có vẻ ấn tượng, nhưng trên thực tế, nâng cấp mới này của VESA cho DisplayPort sẽ chưa ảnh hưởng tới game thủ PC trong một thời gian dài.

Nguồn ảnh: Gigabyte

Nguồn ảnh: Gigabyte

VESA là một tổ chức lớn gồm các nhà sản xuất điện tử và bán dẫn, hợp tác nhau tạo ra nhiều tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp. DisplayPort có lẽ là công nghệ nổi tiếng nhất của VESA hiện nay. Phiên bản mới nhất, 2.1a, thay đổi chính là nâng cấp từ chuẩn cáp DP40 lên DP54, cho phép hiển thị độ phân giải 8K 240Hz trên cáp thụ động dài 2m. Đây là cải tiến lớn, nhưng hiện tại bạn chưa cần quan tâm nhiều đến nó.

Chuẩn DisplayPort quy định cách hình ảnh được gửi từ nguồn (ví dụ: card đồ họa) đến màn hình (ví dụ: monitor) qua kết nối kỹ thuật số bốn làn. Có nhiều chế độ tín hiệu khác nhau tùy thuộc vào phiên bản DisplayPort của nguồn và màn hình.

Đối với DP1.4, cấu hình phổ biến nhất hiện nay, chế độ nhanh nhất là HBR3 (tốc độ bit cao), truyền dữ liệu tới 8,1Gbps mỗi làn.

Ba chế độ bổ sung đã được thêm vào với DisplayPort 2.0, đó là UHBR10, UHBR13.5 và UHBR20. Trong trường hợp sau, mỗi làn cung cấp tốc độ truyền tối đa 20Gbps. Tuy nhiên, ngay cả khi cả nguồn và màn hình đều hỗ trợ chế độ này, tốc độ dữ liệu thực tế có thể thấp hơn nhiều nếu cáp kết nối không đạt yêu cầu.

Đây là lý do VESA phát triển một tiêu chuẩn cáp mới trong bản cập nhật DisplayPort 2.1a (theo Tom’s Hardware) và phiên bản mới nhất, DP54, yêu cầu nhà sản xuất đảm bảo cáp thụ động 2m có thể hỗ trợ ít nhất chế độ UHBR13.5.

Điều này gấp đôi độ dài so với chuẩn DP40 trước đó, vốn cực kỳ ngắn và yêu cầu cả nguồn và màn hình đều tương thích UHBR20. Giờ đây, chúng chỉ cần hỗ trợ chế độ 13.5, hợp lý hơn nhiều.

Trong thế giới game PC, card đồ họa DisplayPort 2.0/2.1 không nhiều. Dòng Radeon RX 7000 mới nhất của AMD là phiên bản 2.1, hỗ trợ chế độ nhanh nhất là UHBR13.5, trong khi dòng RX 6000 trước đó và tất cả card của Nvidia đều là phiên bản 1.4a. Ngay cả màn hình DisplayPort 2.1 cũng cực kỳ hiếm, ngay cả tại sự kiện CES năm nay, chúng tôi cũng không thấy nhiều mẫu sử dụng chuẩn này.

Optimized by JPEGmini 3.18.9.220885065-AP 0x9c4e076f

Optimized by JPEGmini 3.18.9.220885065-AP 0x9c4e076f

Một ví dụ như Gigabyte Aorus FO32U2P, được hiển thị ở đầu bài viết này. Nó có độ phân giải 4K 240Hz, nhưng nhiều mẫu khác được giới thiệu tại CES cũng thế và chúng đều vẫn sử dụng DP1.4a, vậy câu hỏi đơn giản đặt ra là: Tiêu chuẩn cáp DP54 để làm gì?

Cáp DisplayPort được chứng nhận VESA không hề rẻ, và những loại đi kèm với monitor và card đồ họa thường không được chứng nhận và hầu như luôn thụ động. Điều đó có nghĩa là chúng không có bất kỳ mạch bổ sung nào để tăng cường tín hiệu trên cự li dài, điều này hạn chế đáng kể tốc độ truyền.

Vì vậy, nếu bạn có ý định mua màn hình mới của Gigabyte và ghép nối với card đồ họa Radeon RX 7900 XTX, bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ phải chi một khoản kha khá cho một sợi cáp DP54 đắt tiền.

Nhưng thực tế bạn không cần làm vậy, bởi vì độ phân giải 4K 240Hz có thể đạt được bằng chế độ truyền HBR3 chậm hơn nhiều, với việc sử dụng DSC ( nén luồng màn hình). Tính năng này sẽ tự động bật ngay khi bạn đặt độ phân giải và tốc độ làm mới ở một mức nhất định, và mặc dù hình ảnh được gửi đến màn hình được nén, bạn sẽ không thực sự nhận thấy.

VESA luôn đưa ra các tiêu chuẩn DisplayPort cao hơn thực tế được sử dụng trên thị trường. Điều này cũng tương tự như PCI Express, hiện đang ở phiên bản 6 (với phiên bản 7 đang được phát triển), mặc dù CPU, bo mạch chủ và SSD mới nhất chỉ hỗ trợ phiên bản 5.

Một ngày nào đó trong tương lai, màn hình 4K 480Hz hoặc thậm chí 8K 240Hz có thể trở thành tiêu chuẩn, nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời