Nhà phát triển trò chơi Banana phản hồi về cáo buộc ‘lừa đảo’

Nhà phát triển trò chơi Banana phản hồi về cáo buộc ‘lừa đảo’

Trò chơi indie đang thịnh hành Banana khiến một số người bối rối và bị gọi là lừa đảo, một cáo buộc mà nhà phát triển của nó kiên quyết phủ nhận

Trò chơi clicker đơn giản dựa trên Unity có tên Banana đã bị cáo buộc chỉ là một trò lừa đảo, điều mà các nhà phát triển của nó kiên quyết phủ nhận. Trò chơi indie này cực kỳ đơn giản. Sau khi cài đặt, người chơi sẽ thấy một màn hình với một quả chuối ở giữa, và trò chơi chỉ bao gồm việc nhấp vào quả chuối liên tục. Mô tả trên Steam giải thích rằng “mỗi 3 và 18 giờ, bạn sẽ nhận được một quả chuối.”

Nói cách khác, sau khi nhấp một thời gian, một quả chuối với lớp da đặc biệt sẽ rơi ra. Những lớp da này (một số có sử dụng nghệ thuật mà không có sự cho phép hoặc giấy phép) có độ hiếm khác nhau nhưng hiện tại không có giá trị thực tế trong trò chơi. Điều duy nhất người chơi có thể làm với những lớp da này, ngoài việc giữ lại, là bán chúng trên thị trường Steam. Đây là một trò chơi kỳ quặc, không nghi ngờ gì. Tuy nhiên, bất chấp điều đó, Banana đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trên Steam trong vài tuần qua. Với hơn 800.000 người chơi vào thời điểm viết bài, hiện nó xếp hạng là trò chơi được chơi nhiều thứ hai trên nền tảng, chỉ đứng sau Counter-Strike 2, theo SteamDB.

Khi sự phổ biến của trò chơi indie này tăng lên, những con mắt soi xét thành công của nó cũng tăng lên, và nhiều người cho rằng đây chỉ là một trò lừa đảo để kiếm tiền. Mặc dù hầu hết các lớp da chuối mà người chơi nhận được chỉ bán được vài xu trên thị trường Steam, nhưng những lớp da hiếm hơn đang được bán với giá hàng trăm đô la. Một lớp da, Crypticnana, hiện có giá khởi điểm là 1.700 đô la vì chỉ có 25 cái tồn tại. Mặc dù thành công có vẻ khó hiểu và những chỉ trích theo sau, một trong những nhà phát triển, AestheticSpartan, phủ nhận rằng Banana là một trò lừa đảo dưới bất kỳ hình thức nào.

Banana cực kỳ thành công, dù có phải là lừa đảo hay không

AestheticSpartan thừa nhận rằng có rất nhiều bot chơi Banana và làm tăng số liệu, nhưng cũng có những người thực sự mua các lớp da chuối này, và Steam cùng các nhà phát triển đều nhận được một phần tiền. IGN ước tính rằng hàng chục ngàn đô la được kiếm mỗi ngày nhờ trò chơi indie kỳ lạ này. Tuy nhiên, một thành viên khác của đội ngũ phát triển, Hery, nói với Polygon rằng Banana phát triển mạnh mẽ đơn giản vì nó là một “lỗi tiền vô hạn hợp pháp. Người dùng kiếm tiền từ một trò chơi miễn phí trong khi bán các vật phẩm ảo miễn phí.”

Đáng chú ý, một trong những nhà phát triển trước đây của Banana, aaladin66, đã từng làm một trò chơi gọi là Lass Ich Sliden, cũng bị cáo buộc là lừa đảo. Giống như Banana, nó cố gắng bán các vật phẩm ảo ngẫu nhiên để kiếm tiền dễ dàng, mặc dù không thành công lắm. Mô hình kinh doanh dường như đã được cải tiến và thay đổi với Banana. Aaladin66 đã bị loại khỏi danh sách các nhà phát triển của Banana.

Nếu Banana là một trò lừa đảo, người ta có thể mong đợi ít nhất một số người cảm thấy bị lừa và nói rõ điều đó trong các đánh giá trên Steam. Tuy nhiên, trò chơi đang có đánh giá “Rất tích cực” trên nền tảng, với hơn 23.000 đánh giá. Chính xác làm thế nào mà nó hoạt động tốt như vậy hoặc tại sao nó lại hấp dẫn là điều không rõ ràng. Nó có thể chỉ là một trào lưu game tạm thời nhưng gây bối rối, giống như trò chơi My Name is Mayo vào năm 2016 mà người chơi liên tục nhấp vào một lọ mayonnaise

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời