Tim Cain – Cựu đồng sáng tạo Fallout vẫn đang tư vấn cho The Outer Worlds 2, giúp game tránh những “hố sâu” của thiết kế RPG

Tim Cain – Cựu đồng sáng tạo Fallout vẫn đang tư vấn cho The Outer Worlds 2, giúp game tránh những “hố sâu” của thiết kế RPG

Dù đã nghỉ hưu, Tim Cain vẫn đóng góp trí tuệ cho phần tiếp theo của The Outer Worlds, giúp game tránh những sai lầm thường gặp trong thiết kế RPG.

Nguồn ảnh: Microsoft Store

Tim Cain là một cái tên kỳ cựu trong làng game, nổi tiếng nhất với vai trò đồng sáng tạo series Fallout – giờ đã đình đám đến mức sắp có cả series phim truyền hình riêng. Ngoài ra, ông còn tham gia vào nhiều dự án khác như Vampire: The Masquerade Bloodlines, Wildstar, Pillars of Eternity và The Outer Worlds.

Sau 30 năm cống hiến, hiện tại Cain đã nghỉ hưu phần lớn. Tuy nhiên, ông vẫn tích cực chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trên kênh YouTube cá nhân. Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với Rock Paper Shotgun, Cain tiết lộ ông vẫn đang tham gia tư vấn cho The Outer Worlds 2.

Lý do Cain nghỉ hưu là mong muốn tự do sáng tạo: “Tôi còn nhiều game muốn làm… Tôi đã từng quá nhiều lần bị hứa hẹn ‘anh sẽ có tiếng nói quyết định, chúng tôi sẽ chăm sóc anh, mọi thứ sẽ tuyệt vời’, nhưng cuối cùng chẳng có gì xảy ra. Tôi không còn tin vào những lời hứa suông ấy nữa.”

Điều này không quá bất ngờ, đặc biệt sau khi ông chia sẻ về quá trình phát triển Wildstar trên kênh YouTube. Dù khẳng định Carbine là “một trong những công ty tốt nhất” từng làm việc, ông cũng kể về những mâu thuẫn nội bộ dẫn đến một cuộc họp căng thẳng, nơi ông phải “nói chuyện 4 tiếng” về một giám đốc nghệ thuật liên tục gây khó dễ. “Cuối cùng ông ta vẫn chẳng thay đổi gì. Vì vậy tôi bỏ cuộc.”

Trở lại cuộc phỏng vấn, Cain cho biết The Outer Worlds 2 đang đi theo con đường của ông: “Có những thứ họ đang cố gắng thực hiện trong phần tiếp theo (dĩ nhiên tôi không thể tiết lộ) mà tôi tham gia vì chúng tương tự với những gì tôi đã làm trước đây.”

Ông đóng vai trò cố vấn và cảnh báo, giúp Obsidian tránh những cạm bẫy tiềm ẩn trong quá trình phát triển RPG: “Đôi khi tôi chỉ nói, ‘Tôi không bảo bạn phải làm gì, nhưng đây là những hố sâu nguy hiểm. Hãy cẩn thận và tìm cách vượt qua chúng.'”

Tim Cain - Cựu đồng sáng tạo Fallout vẫn đang tư vấn cho The Outer Worlds 2, giúp game tránh những hố sâu của thiết kế RPG 1

The Outer Worlds là một game RPG hay, nhưng vẫn có một số vấn đề. Điều này khá bất ngờ, bởi game được phát triển bởi Obsidian, studio từng tạo ra Fallout: New Vegas – phiên bản spin-off được nhiều người đánh giá là tái hiện tinh thần của hai phần đầu tiên tốt hơn cả Bethesda với Fallout 3 và 4. The Outer Worlds có một số vấn đề kỹ thuật, nhưng việc phát hành cùng thời điểm với Disco Elysium cũng khiến nó bị lép vế. Tháng 10 năm 2019, biên tập viên của chúng tôi – Fraser Brown đã viết:

“Tôi chơi Disco Elysium trước The Outer Worlds và khuyên bạn không nên làm điều đó… The Outer Worlds là một game quen thuộc. Nếu bạn đã chơi Fallout và xem Firefly, bạn sẽ cảm thấy như đang ở nhà. Mọi thứ từ cốt truyện tổng thể đến phát triển nhân vật đều an toàn. Trong khi đó, Disco Elysium biến sự đồng cảm và lạm dụng chất gây nghiện thành thuộc tính, và sẵn sàng giết bạn bằng quạt trần ngay trong phút đầu tiên.”

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là The Outer Worlds thất bại – nó chỉ đơn giản là bị đặt cạnh một game vẫn đang dẫn đầu bảng xếp hạng hàng đầu của chúng tôi nhiều năm sau đó. Giống như việc bạn ăn tại một nhà hàng năm sao, rồi sau đó vài giờ lại ăn một chiếc sandwich ngon miệng.

Tôi vẫn tin tưởng The Outer Worlds 2 sẽ làm tốt. Obsidian dường như đang hướng đến sự mới mẻ và hài hước trong khoa học viễn tưởng, nếu trailer tiết lộ game là đáng tin. Tôi vẫn còn cười khi nghe câu nói “con vật này có trong game không? Không. Hãy nói lời tạm biệt với nó mãi mãi.”

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời