Ubisoft lại tiếp tục sa thải thêm nhân viên

Ubisoft lại tiếp tục sa thải thêm nhân viên

Ubisoft, nhà phát hành game nổi tiếng, vừa thông báo cắt giảm nhân sự, tiếp nối xu hướng ảm đạm của ngành game trong năm 2023. Nhiều hãng game khác cũng buộc phải sa thải nhân viên do gặp nhiều khó khăn.

Ubisoft lại tiếp tục sa thải thêm nhân viên - Gamelade

Ngành công nghiệp game đang trải qua giai đoạn khó khăn với nhiều đợt sa thải nhân viên, và Ubisoft mới đây là cái tên tiếp theo gia nhập danh sách này. Trong năm ngoái, gần 10.000 người đã mất việc làm khi ngành game bắt đầu chuyển hướng sang mô hình mới.

Nhiều công ty đang tập trung vào các tựa game dịch vụ trực tuyến để duy trì hoạt động và kiếm lời, và Ubisoft cũng không ngoại lệ. Skull and Bones, tựa game ra mắt vào tháng 2 năm nay, là một ví dụ điển hình cho mô hình này. Tuy nhiên, dù đã áp dụng mô hình dịch vụ trực tuyến, Ubisoft vẫn không thể tránh khỏi việc sa thải nhân viên.

Dù nổi tiếng đến đâu, các công ty game cũng không thể hoàn toàn miễn nhiễm khỏi việc sa thải nhân viên. Insomniac Games, nhà phát triển Marvel’s Spider-Man 2 đình đám, mới đây cũng đã phải thực hiện đợt sa thải nhân sự. Điều này khiến không ít người hâm mộ bất ngờ, bởi lẽ Marvel’s Spider-Man 2 đã gặt hái được thành công vang dội.

Ubisoft lại tiếp tục sa thải thêm nhân viên - Gamelade

Tương tự, Ubisoft cũng đã thực hiện hai đợt sa thải vào năm 2023. Lần đầu tiên vào tháng 5, 60 nhân viên từ các văn phòng ở Bắc Carolina, Newcastle và Anh bị cắt giảm. Sau đó, đến tháng 11, thêm 124 nhân viên từ các nhóm hiệu ứng hình ảnh và IT trên toàn cầu cũng bị sa thải. Nhiều cựu nhân viên chia sẻ rằng họ hoàn toàn bất ngờ trước quyết định này, bởi không hề có bất kỳ cảnh báo nào trước đó.

Ubisoft tiếp tục thực hiện đợt sa thải nhân viên khi mới đây công ty thông báo 45 vị trí nữa sẽ bị cắt giảm. Lần này, đợt sa thải ảnh hưởng đến hai bộ phận Xuất bản Toàn cầu và Châu Á-Thái Bình Dương của Ubisoft.

Trong một bình luận với GameSpot, Ubisoft cho biết họ không xem nhẹ việc sa thải và sẽ hỗ trợ những nhân viên bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, dường như các đợt sa thải sẽ chưa dừng lại trong thời gian tới. Vẫn chưa rõ ràng những nhân viên bị sa thải sẽ đi về đâu sau khi rời Ubisoft.

Nhiều người ngạc nhiên khi một công ty sở hữu những sản phẩm nổi tiếng như Prince of Persia: The Lost Crown lại phải chịu cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng đây là hậu quả của việc hãng tập trung vào các trò chơi trực tuyến như Skull and Bones. Thể loại game này thường khiến game thủ khó chịu vì họ phải trả thêm phí ngoài giá ban đầu để có được trải nghiệm đầy đủ.

Lịch phát hành game của Ubisoft vẫn tiếp tục dù có nhiều đợt sa thải

Ubisoft lại tiếp tục sa thải thêm nhân viên - Gamelade

Dù có tin tức trên, lịch phát hành các trò chơi tiếp theo của công ty vẫn không thay đổi. Star Wars Outlaws sẽ ra mắt trong thời gian sớm. Nhóm phát triển tựa game Assassin’s Creed sắp tới mong đợi sẽ thành công vang dội vào năm 2024. The Division Heartland và XDefiant, một game bắn súng đấu trường miễn phí, vẫn đang được phát triển suôn sẻ.

Mục đích chính của những đợt sa thải này được cho là nhằm tinh gọn quy trình sản xuất game, bao gồm việc thu hẹp đội ngũ nhân viên tham gia vào các dự án. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã có những đánh giá riêng về vấn đề này.

Giám đốc Baldur’s Gate 3, Swen Vincke, cho rằng các đợt sa thải xuất phát từ lòng tham của các công ty game. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trân trọng những nhân viên dày dặn kinh nghiệm trong ngành, và sử dụng họ để dẫn dắt quy trình sản xuất thay vì cắt giảm nhân lực nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Chia sẻ:

TRÒ CHƠI TRONG BÀI VIẾT

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời