Unity và Convai giới thiệu hiệu năng AI làm game với Project Neural Nexus còn… chưa chín

Unity và Convai giới thiệu hiệu năng AI làm game với Project Neural Nexus còn… chưa chín

Unity và Convai vừa tung ra trailer cho bản demo trí tuệ nhân tạo (AI) của họ mang tên Project Neural Nexus và đúng như dự đoán, trông nó tệ hại về cả hình ảnh lẫn âm thanh.

Unity và Convai giới thiệu hiệu năng AI làm game với Project Neural Nexus còn… chưa chín

Project Neural Nexus là bản demo game khoa học viễn tưởng lấy bối cảnh Neo City, một thành phố kiểu… Cyberpunk. Người chơi tỉnh dậy trong khách sạn sau khi bị cảnh sát và “robot sát thủ” truy đuổi. Ngay sau đó, khách sạn dường như bị bọn sát thủ tấn công và bạn cùng người đồng hành phải chiến đấu để thoát ra ngoài. Trailer cho thấy bối cảnh cyberpunk khá chung chung, với các chi tiết quen thuộc như bảng hiệu quảng cáo phong cách Quảng trường Thời đại và đèn neon khắp nơi. Ngay cả mô hình nhân vật cũng trông giống như được lấy thẳng ra từ Cyberpunk 2077. Họ đang đi đúng hướng, nhưng có lẽ không phải theo cách họ mong muốn.

Convai quảng cáo rằng bạn đồng hành AI của người chơi là “NPC thông minh”, điều này thật hài hước vì trong đoạn video chúng ăn nói khá ngớ ngẩn. Vấn đề không phải là chúng không biết từ ngữ, mà là chúng không biết cách diễn đạt. Video giới thiệu tràn lan những câu thoại vô hồn được phá âm như cái máy đọc đều đều. Ở một phân cảnh, nhân vật chính nhạt nhẽo hỏi “bọn băng đảng đang làm gì?” Cảnh tiếp theo, họ hỏi câu thoại khá hơn một chút: “Này, cái cây kia là gì?” Một con robot, trớ trêu thay lại là nhân vật có cách diễn đạt hóm hỉnh nhất trong toàn bộ trailer đã trả lời một cách tẻ nhạt: “Cây đó là hình ảnh ba chiều của Yggdrasil, cây thế giới của người Norse.”

Nếu mục đích của bản demo là chứng minh bạn có thể lập trình một con robot để nói bất cứ điều gì theo cách nhàm chán nhất có thể, thì xin chúc mừng. Nếu đây được cho là một màn chào hàng cho AI có khả năng xây dựng thế giới tiên tiến và phức tạp, thì nó tệ hại vô cùng. Giống như không ai ở Neo City từng nghe về âm sắc hay ngữ điệu. Đối với một thứ được quảng cáo là trải nghiệm cyberpunk thú vị và đột phá, người bạn đồng hành của người chơi, Seraph, lại không thể nào thể hiện sự phấn khích hơn với tư thế “lấy khẩu SMG cho bạn.”

Unity và Convai giới thiệu hiệu năng AI làm game với Project Neural Nexus còn… chưa chín

Tư thế cầm súng và giao súng rất… kỳ quặc của người bạn đồng hành.

Nếu mang nó so với sản phẩm cùng loại điển hình nhất gần đây là Cyberpunk 2077 bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt. Mặc dù game mang đầy rẫy vấn đề, bạn cũng không thể thực sự nói rằng Cyberpunk 2077 thiếu cá tính hay phong cách. Sự chi tiết trong cách viết kịch bản của nó, nhờ vào các thuật ngữ lóng như “choom” hay “nova”, nổi bật một cách rõ ràng. Cách diễn đạt các câu thoại từ những con người thực sự, đặc biệt là màn trình diễn của nhân vật nữ chính (Cherami Leigh) và Johnny Silverhand (Keanu Reeves), đã giúp khắc họa những câu thoại đó vào tâm trí người chơi. Điều duy nhất đáng nhớ về Project Neural Nexus, và thực sự là hầu hết các bản demo AI, là chúng kém xa so với trải nghiệm thực tế.

Bất chấp những thiếu sót quá quen thuộc này, ngành công nghiệp game đang quảng cáo AI nhiều hơn bao giờ hết. Năm ngoái, game bắn súng góc nhìn thứ nhất The Finals đã gây được tiếng vang lớn và nhanh chóng chìm xuống sau khi tiết lộ rằng nhà phát triển Embark Studio đã sử dụng giọng đọc AI cho người dẫn chương trình trong game.

Các giám đốc điều hành phụ trách một số nhà phát triển có ảnh hưởng nhất như Square Enix chỉ tập trung hơn vào việc sử dụng AI trong phát triển, và các công ty bị cáo buộc sử dụng AI để sao chép tác phẩm nghệ thuật của người khác thường xuyên. Trong khi đó, ngành công nghiệp game tiếp tục loại bỏ những nhân viên giá trị mà các công ty này nên trân trọng và trả lương xứng đáng để tiếp tục tạo ra những game chất lượng cao mà AI đơn giản là không bao giờ có thể làm thay được.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời