Starfield từng hardcore hơn: Bị cắt bỏ cơ chế sinh tồn, thám hiểm phức tạp

Starfield từng hardcore hơn: Bị cắt bỏ cơ chế sinh tồn, thám hiểm phức tạp

Một game thủ Starfield đã khám phá ra bằng chứng về những tính năng khám phá và sinh tồn phức tạp từng tồn tại trong bộ mã của game, nhưng đã bị cắt bỏ trong quá trình phát triển.

Starfield từng hardcore hơn: Bị cắt bỏ cơ chế sinh tồn, thám hiểm phức tạp

Một bản datamine gần đây cho thấy Starfield ban đầu được thiết kế phức tạp và khó chơi hơn nhiều, với nhiều cơ chế du hành vũ trụ bị cắt giảm trước khi ra mắt. Dù Starfield chắc chắn là một thành công về mặt thương mại cho Microsoft, nhiều người chơi đã bày tỏ sự thất vọng với tựa game thế giới mở mới nhất của Bethesda, đặc biệt khi so sánh với các game trước của hãng như Skyrim hay Fallout 4. Đánh giá gần đây của Starfield trên Steam chỉ đạt 28%, và lượng người chơi ngày càng giảm.

Mặc dù đáng khen ngợi Bethesda vì đã mạo hiểm thêm vào tính năng tạo thế giới ngẫu nhiên trong Starfield, có thể nói rằng phản hồi của cộng đồng về vòng lặp khám phá của game khá thờ ơ. Trong khi nhiều fan hâm mộ ca ngợi tính năng chế tạo tàu vũ trụ, một số khác lại chỉ trích việc lang thang trên những hành tinh cằn cỗi của Hệ thống Settled Systems nhàm chán như thế nào, được kết nối bởi những màn hình tải không hấp dẫn và giao diện người dùng còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, dường như Starfield từng tập trung nhiều hơn vào các yếu tố sinh tồn trong quá trình phát triển, điều mà Todd Howard đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn trước đó. Một fan hâm mộ có tên redsaltyborger đã tìm thấy tàn tích của bản đồ sao cũ của Starfield ẩn trong các tệp tin của game, và điều thú vị là các hệ sao dường như có những đặc điểm và mối nguy hiểm mà người chơi phải đối mặt. Điều này cho thấy du hành vũ trụ trong Starfield từng đóng vai trò lớn hơn trước khi ra mắt, với bản đồ datamined xác nhận các cơ chế đã bị loại bỏ như tiêu thụ nhiên liệu và buôn bán xuyên sao.

Early concept/iteration of the starmap found tucked away in data files
byu/redsaltyborger inNoSodiumStarfield

Bản đồ cho thấy Leviathan IV cùng một đoạn lore ngắn, nói rằng đây là một hệ thống giàu khoáng chất được bọn cướp biển sử dụng để cất giấu đồ vật có giá trị. Tính năng này không có trong giao diện người dùng hiện tại của Starfield, và có thể cho rằng việc đưa nó vào sẽ tạo thêm nhiều không khí cho Hệ thống Settled Systems và truyền thuyết của nó. Hơn nữa, Leviathan IV từng có Bức xạ Mặt trời và Micrometeoroid, hai mối nguy hiểm có thể khiến việc du hành vũ trụ trở nên khó khăn – bức xạ Mặt trời gây thiệt hại nhỏ cho thân tàu, trong khi Micrometeoroid có thể khiến tàu của người chơi bị dừng đột ngột.

Bethesda cho biết, phải mất bảy năm phát triển để Starfield trở nên thú vị, vì vậy rất có thể những cơ chế này đã bị loại bỏ vì một lý do chính đáng. Hệ thống kinh tế trong Starfield tĩnh, người chơi nhảy từ hành tinh này sang hành tinh khác bằng cách di chuyển nhanh, họ không phải lo lắng về việc hết nhiên liệu và không có nguy hiểm trong không gian. Mặc dù điều này tạo nên một vòng lặp gameplay ổn định, một số người chơi trên Reddit cho rằng phiên bản cuối cùng cảm giác như bị cắt giảm.

Với bản cập nhật lớn của Starfield dự kiến ra mắt vào tháng 2 năm 2024, việc hỗ trợ hậu ra mắt của Bethesda cho game đã bắt đầu. Mặc dù chủ yếu tập trung vào sửa lỗi, các nhà phát triển đã hé lộ rằng một “cách di chuyển mới” sẽ được thêm vào trong nửa đầu năm 2024. Cuối cùng, liệu những tính năng bị cắt này có bao giờ xuất hiện trở lại hay không vẫn còn là một câu hỏi.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời